THANH NIÊN HUYỆN KRÔNG NÔ PHÁT HUY VAI TRÒ TRONG CHUYỂN ĐỔI SỐ

Trong thời đại công nghệ 4.0 diễn ra mạnh mẽ, việc chuyển đổi số trở thành yêu cầu tất yếu, là động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển. Với lợi thế nhạy bén với công nghệ, thời gian qua, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện đã phát huy vai trò xung kích, tích cực tham gia vào công tác chuyển đổi số trên địa bàn.

Huyện Krông Nô hiện có trên 12.300 đoàn viên thanh niên, xác định đây là lực lượng nòng cốt trong thực hiện chuyển đổi số, thời gian qua, BTV Huyện đoàn đã xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao năng lực, nhận thức về chuyển đổi số cho đoàn viên thanh niên, phát huy vai trò của các cấp bộ đoàn, lực lượng đoàn viên thanh niên trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số vào công tác đoàn, thực hiện cải cách hành chính; tuyên truyền, vận động người dân áp dụng công nghệ số vào cuộc sống hàng ngày.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số của Đoàn Thanh niên có thể thấy rõ nhất trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện đã phối hợp với các đoàn thể “đi từng ngõ, gõ từng nhà” hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng PC-Covid, Bluezone, sử dụng mã QR để tiện lợi khi khai báo y tế. Phối hợp, hỗ trợ ngành y tế trong việc nhập liệu của người được lấy mẫu xét nghiệm và lưu vào hệ thống để nắm bắt nhanh thông tin, hỗ trợ hoạt động truy vết và xử lý các tình huống phát sinh liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cũng trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các tổ chức đoàn trên địa bàn huyện đã ứng dụng công nghệ số vào họp trực tuyến, trao đổi thông tin. Bằng hình thức này, Huyện đoàn đã kịp thời chỉ đạo, quản lý các cơ sở đoàn và lực lượng tình nguyện viên thực hiện nhiệm vụ một cách thuận lợi hơn. Ngoài ra, năm 2022, đã có 286 đoàn viên tham gia hỗ trợ, hướng dẫn hơn 19.000 lượt người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng VNeID - Ứng dụng công dân số Quốc gia, sử các dụng dịch vụ công trực tuyến. Bên cạnh đó các tổ đồng chí bí thư, phó bí thư các chi đoàn tại cơ sở còn tích cực tham gia vào các tổ công nghệ số cộng đồng tại các thôn, buôn, bon.

Đoàn viên, thanh niên huyện Krông Nô hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng VNeID -

Ứng dụng công dân số Quốc gia

Phát huy lợi thế của công nghệ thông tin là kết nối nhanh, tạo được sự lan tỏa rộng rãi, 100% tổ chức cơ sở đoàn, đội trên địa bàn huyện đã thành lập các trang, nhóm  trên các nền tảng Mạng xã hội Facebook, Zalo để đăng tải và định hướng thông tin. Từ các trang, nhóm này, đoàn viên có thể nhật kịp thời các thông tin về các phong trào, hoạt động đoàn....Bên cạnh đó, các cơ sở đoàn cũng tích cực kết nối, tương tác với ĐVTN thông qua ứng dụng Zalo, Facebook. Những thông tin ở cơ sở được tổ chức Đoàn nắm bắt kịp thời, phản hồi nhanh hơn. Năm 2022 Huyện đoàn đã chỉ đạo 100% tổ chức cơ sở Đoàn triển khai đến các đoàn viên, thanh niên cài đặt và sử dụng App Thanh niên Việt Nam, kết quả 100% thông tin đoàn viên đã được nhập vào hệ thống.

Ngoài ra, các tổ chức đoàn còn đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên và người dân về xu hướng chuyển đổi số trong đó tập trung vào thanh toán không dùng tiền mặt, từng bước hình thành thói quen thanh toán các khoản chi phí qua công nghệ số; đưa sản phẩm nông sản lên sàn thương mại điện tử, sử dụng dịch vụ công trực tuyến...  Bằng sự linh hoạt trong chỉ đạo của các tổ chức đoàn và sự nhạy bén của lực lượng đoàn viên, thanh niên, các hoạt động của đoàn đang từng bước được đổi mới về mặt nội dung và phương thức truyền tải để phù hợp với thời đại công nghệ số.

Trong thời gian tới, Huyện đoàn tiếp tục đẩy mạnh ứng công nghệ số gắn với công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, phát huy sức trẻ góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số. Thể hiện vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong tiến trình hội nhập, đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0 đang lan tỏa mạnh mẽ.

Cẩm Xuyên - Trung tâm VHTT&TT

Năm 2024 : 649.992