Huyện Krông Nô được thành lập ngày 9/11/1987, vị trí địa lý nằm phía Đông bắc tỉnh Đắk Nông, cách trung tâm thị xã Gia Nghĩa 120 km; có diện tích tự nhiên 81.374,2 ha; gồm 11 xã và 01 thị trấn, 104 thôn, bon, buôn, tổ dân phố. Dân số khoảng hơn 81.000 người, là địa bàn cư trú của 23 dân tộc anh em, Trong đó, dân tộc thiểu số chiếm trên 38,4%, dân tộc thiểu số tại chỗ (M’Nông, và Ê Đê) chiếm khoảng 10,1% dân số với giá trị văn hóa truyền thống độc đáo, tiêu biểu của các dân tộc thiểu số M’Nông, Êđê, Dao, Thái, Tày, Nùng… về lễ hội, sinh hoạt cộng đồng, các điệu múa dân gian, cùng hội tụ làm cho văn hóa các dân tộc trên địa bàn thêm đa sắc màu.

Bản sắc văn hóa truyền thống ở Krông Nô, trước hết phải nói đến nền văn hóa mang đậm nét đặc trưng của người M’Nông, Êđê, với những di sản văn hóa vật thể cũng như phi vật thể độc đáo, nổi tiếng như cồng chiêng, công cụ lao động, nhạc cụ, dệt thổ cẩm, tạc tượng...cùng các di sản văn hoá phi vật thể như luật tục, các lễ hội, các tập tục và các sinh họat văn hóa, sinh họat cộng đồng.. Điểm nổi bật của Văn hoá bản địa Krông Nô là: Văn hoá lễ hội nhà dài, văn hoá cồng chiêng, văn hoá mẫu hệ, văn hoá ẩm thực, văn hoá sử thi, văn hoá luật tục, văn hoá cộng đồng ... Ngoài ra huyện còn có các di tích lịch sử đã được xếp hạng Quốc gia như: Căn cứ kháng chiến B4- liên tỉnh IV từng là địa bàn hoạt động an toàn của các cơ quan ban ngành, Huyện uỷ, Tỉnh uỷ, Liên tỉnh; là nơi đưa đón các đồng chí lãnh đạo từ Trung ương vào thành lập chủ lực Miền, để chỉ đạo cuộc cuộc tấn công và nổi dậy mùa xuân năm 1975; Di tích lịch sử Địa điểm lưu niệm N‘Trang Gưh-  nơi ghi dấu những chiến công lẫy lừng của người tù trưởng buôn làng người Ê đê N‘Trang Gưh; Thắng cảnh Thác Dray-sap là hạ nguồn và thượng nguồn của sông Sêrêpôk với nhiều nét hoang sơ, kỳ vĩ. Đặc biệt, hang động núi lửa với chiều dài khoảng 25km, kéo dài từ miệng núi lửa tại Buôn Choah dọc theo chiều dài sông Sêrêpốc đến khu vực thác Dray Sáp với hàng chục hang động lớn nhỏ khác nhau ... Tất cả đều được gìn giữ và phát triển, hòa quyện trong quá trình xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.