Công tác tín dụng chính sách huyện Krông Nô sau 1 năm nhìn lại

Trong những ngày bận rộn cuối năm, cán bộ Ngân hàng chính sách xã hội huyện  Krông Nô vẫn tranh thủ đi xuống thăm bà con, kiểm tra mục đích, việc sử dụng nguồn vốn vay của bà con. Với những cử chỉ đó đã giúp bà con ấm lòng, vững tin hơn trên chặng đường giảm nghèo phía trước.

Với phương châm thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ, những năm qua, NHCSXH huyện đã phát huy sức mạnh tổng hợp  của toàn xã hội  trong thực hiện tín dụng chính sách xã hội. Sự vào cuộc tích cực của cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương tỷ lệ thuận với hiệu quả thực thi tín dụng chính sách trong chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương. Tính đến cuối năm 2023, huyện Krong nô giảm được 103 hộ nghèo, đạt 105% KH, đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện xuống còn 3,82%,  tương đương giảm 2% so với năm 2022. Để huyện có được công tác giảm nghèo đạt hiệu quả như thế,  có sự đóng góp rất lớn của ngân hàng chính sách xã hội huyện- đó là kết quả kết tinh của sự nỗ lực  của những người chiến sĩ áo hồng trên chặng đường an sinh xã hội. Theo đó, ngay từ đầu năm 2023, Chi nhánh NHCS XH huyện đã làm tốt công tác tham mưu Huyện ủy, UBND huyện triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên đối với các chương trình tín dụng chính sách xã hội;  phối hợp với các đơn vị, địa phương làm tốt công tác phối hợp rà soát, thống kê các đối tượng trong diện thụ hưởng chính sách được  vay nguồn vốn ưu đãi và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát mục đích sử dụng nguồn vốn. Nhờ sự vào cuộc đồng bộ, kịp thời của cả hệ thống chính trị, NHCSXH đã triển khai tích cực và đạt được nhiều kết quả quan trọng trong thực thi tín dụng chính sách xã hội. Đó là đã huy động được nguồn vốn lớn, đa dạng; đáp ứng nhu cầu vay vốn của đông đảo người nghèo và các đối tượng chính sách khác ở 100% thôn buôn, bon, tổ dân phố được tiếp cận nguồn vốn góp phần tạo việc làm, giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. Mô hình tổ chức, phương thức hoạt động, phương thức cho vay đặc thù, hiệu quả, phù hợp, phát huy được vai trò và sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị của NHCSXH đã góp phần tạo được lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và hoạt động của NHCSXH; chính quyền cơ sở cũng có điều kiện tiếp xúc nhiều hơn với người dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kịp thời giải quyết những vướng mắc, khó khăn của người dân. Tính đến đầu tháng 12 năm 2023, Tổng dư nợ toàn huyện đạt 563 tỷ 620 triệu đồng, với 9.868 hộ còn dư nợ, dư nợ bình quân 57 triệu đồng / hộ; Tổng doanh số cho vay đạt 143.280 đồng, với 4.003 món vay;  Tổng doanh số thu nợ đạt 86.355 triệu đồng, với 3.407 món vay; Tăng trưởng tuyệt đối 57 triệu đồng so với 31/12/2022, đạt tỷ lệ tăng 11.6%. Công tác huy động tiền gửi của tổ chức, cá nhân theo lãi suất thị trường đạt  27.838 tỷ đồng, đạt 176% kế hoạch giao. Công tác nhận tiền gửi của tổ viên Tổ TK&VV là 27.019 triệu đồng, tăng so với năm 2022 là 4365 triệu đồng; tỷ lệ số hộ tham gia tiền gửi hàng tháng đạt 93%. Đặc biệt, huyện đã giải ngân theo nghị định 28 được hơn 1 tỷ đồng để thực hiện 03 chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Có thể nói, từ việc sử dụng nguồn vốn các chương trình tín dụng ưu đãi đã xuất hiện nhiều mô hình, dự án sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện, đặc biệt là từng bước hạn chế tình trạng tín dụng đen, cho vay nặng lãi trong xã hội.

Với sự vào cuộc tích cực ấy của ngân hàng chính sách xã hội huyện đã góp phần cụ thể hoá và làm sâu sắc hơn một chính sách nhân văn thưc hiện chủ trương lớn, nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về: “Tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội ngay trong từng bước đi, từng chính sách và trong suốt quá trình phát triển”.

Điển hình đối với gia đình anh Y’Keo ở bon Yốk Ju, xã Nâm Nung, do thu nhập thấp, kinh tế bấp bệnh, Cuộc sống gia đình khó khăn, lại đông con, vì vậy, dù phải sống trong ngôi nhà cấp 4 dột nát, song gia đình cũng không có điều kiện để sửa chữa, cải tạo. Đúng lúc khó khăn nhất, gia đình được hỗ trợ 44 triệu đồng và vay Ngân hàng CSXH 40 triệu đồng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia để xây nhà ở. Từ số tiền đó, gia đình đã xây dựng được căn nhà cấp 4 có diện tích hơn 60m2 gồm 2 phòng ngủ và phòng khách rộng rãi. Mái ấm này là điểm tựa vững chắc giúp gia đình ông sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh đánh giá cao công tác tín dụng chính sách huyện Krông Nô

Đó chỉ là một trong những kết quả mà NHCSXH đã đạt được trên hành trình cung ứng tín dụng chính sách phát triển kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững, đảm bảo công bằng và an sinh xã hội, “chăm lo các đối tượng yếu thế, không để ai bị bỏ lại phía sau, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng, miền trên cả nước” theo chủ trương, quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước trong quá trình xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa./.

Năm 2024 : 657.272