Ngân hàng chính sách xã hội huyện tạo đòn bẩy giảm nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Bám sát tinh thần chỉ đạo của  thủ tướng chính phủ về triển khai giải ngân nguồn vốn tín dụng chính sách ưu đãi theo Nghị định 28 về “chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030, giai đoạn 1: từ năm 2021 đến năm 2025”, thời gian qua, nhcsxh huyện khắc phục khó khăn, tập trung các giải pháp trọng tâm nhằm giải ngân nguồn vốn kịp thời, tạo đòn bẫy giúp các vùng “lõi nghèo” trên địa bàn huyện  khởi sắc.

Cùng với đẩy mạnh giải ngân các dự án hỗ trợ nhà ở, việc triển khai cho vay hỗ trợ sinh kế chuyển đổi nghề đã giúp nhiều hộ khó khăn có điều kiện ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Điển hình như gia đình anh anh Vi Ngọc Quang và chị H’SRức  bon r cập được Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Krông Nô giải ngân cho vay 90 triệu đồng vốn chuyển đổi nghề với lãi suất 3,3%/năm với mục đích chăn nuôi bò. Gia đình anh rất vui mừng vì được Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện để phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Hy vọng từ đây gia đình anh có thêm chiếc cần câu để xây dựng cuộc sống mới ấm no, bền vững.

Theo  nội dung Nghị định 28 của Chính phủ, NHCSXH được giao thực hiện 5 chương trình cho vay, bao gồm: cho vay hỗ trợ đất ở; cho vay hỗ trợ nhà ở; cho vay hỗ trợ đất sản xuất, chuyển đổi nghề; cho vay đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý; cho vay hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị. Theo đó, đối tượng vay vốn là hộ nghèo dân tộc thiểu số, hoặc hộ nghèo dân tộc Kinh cư trú hợp pháp ở xã đặc biệt khó khăn, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Ngay sau khi Nghị định 28 của Chính phủ có hiệu lực, ngân hàng chính sách xã hội huyện phối hợp với các phòng, ban liên quan, tổ chức hội nhận ủy thác, UBND các xã, thị trấn  rà soát đối tượng thụ hưởng để trình UBND huyện phê duyệt. Theo đó, doanh số cho vay từ đầu năm đến nay đạt trên 541 tỷ đồng với hơn 9.969 hộ vay. Trong đó, cho vay vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo Nghị định 28 của Chính phủ đạt hơn 1 tỷ đồng với 22 hộ tiếp cận vốn. Dự kiến trong năm 2024, và năm 2025, nhcs xh huyện sẽ tập trung giải ngân các chương trình tín dụng chính sách ưu đãi  hướng vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số khoảng hơn 15 tỷ đồng, góp phần tạo bước đệm giúp bà con thay đổi cuộc sống.

Ông Đinh Văn Dũng  Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Krông Nô và đại diện chính quyền địa phương kiểm tra mục đích sử dungh nguồn vốn vay của người dân.

Sau gần 2 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị định 28 của Chính phủ cho thấy đây là chủ trương giàu tính nhân văn sâu sắc,  giúp bà con dân tộc thiểu số ở Đắk Nông nói chung và huyện KRN nói riêng phát triển kinh tế,  vươn lên thoát nghèo tạo bước đột phá đẩy mạnh phát triển toàn diện trong vùng “lõi nghèo”, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương./.

Năm 2024 : 657.206