Đại hội đồng AIPA – 42: Đồng hành, hỗ trợ lẫn nhau từng bước đẩy lùi đại dịch

Với chủ đề “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025”, Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN lần thứ 42 (AIPA-42) theo hình thức trực tuyến sẽ chính thức được khai mạc vào sang mai (23/8).

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Đại hội đồng theo lời mời của Chủ tịch AIPA, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam Pehin Dato Abdul Rahman Taib.

Chủ đề của Đại hội đồng AIPA-42 thể hiện quyết tâm và sự đồng thuận của AIPA đồng hành với ASEAN trong nỗ lực khống chế đại dịch COVID-19, vượt qua những khó khăn để phục hồi kinh tế, đồng thời củng cố đoàn kết nội khối, thực hiện chiến lược đối ngoại độc lập, tự chủ, cân bằng, duy trì vai trò trung tâm nhằm đạt được những mục tiêu đề ra trong xây dựng Cộng đồng và thể hiện hình ảnh một ASEAN trách nhiệm, sẵn sàng phối hợp ứng phó các vấn đề nảy sinh; tăng cường đoàn kết, thúc đẩy hợp tác.

Đại hội đồng AIPA-42 là hoạt động đối ngoại đa phương chính thức đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta trong nhiệm kỳ Khóa XV.

Trong khuôn khổ chương trình nghị sự của Đại hội đồng AIPA-42 sẽ có các phiên họp: Lễ khai mạc Đại hội đồng AIPA-42; Phiên toàn thể lần thứ nhất; Hội nghị Nữ Nghị sĩ; các phiên họp của Ủy ban Chính trị, Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Xã hội, Ủy ban Tổ chức; Họp Phiên toàn thể thứ hai; Lễ bế mạc Đại hội đồng AIPA-42.

Sự tham gia đóng góp của Quốc hội Việt Nam sẽ được thể hiện qua phát biểu chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên toàn thể Đại hội đồng, Thông điệp của Chủ tịch nước và các ý kiến đóng góp tại các Ủy ban Chính trị, Kinh tế, Xã hội và Tổ chức AIPA. Quốc hội Việt Nam cũng sẽ đề xuất, gợi mở những sáng kiến thúc đẩy hơn nữa hợp tác liên nghị viện trong ASEAN, bám sát với những chức năng và quyền hạn của Quốc hội đó là lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng. Những đề xuất, ý tưởng này cũng sẽ thể hiện thông điệp về đất nước, con người Việt Nam hành động, chủ động, đổi mới vì sự phát triển của Cộng đồng ASEAN.

Các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội Việt Nam sẽ tích cực tham gia các phiên họp và sự kiện trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA-42 với phương châm chủ động, tích cực, đóng góp thực chất vào nội dung của AIPA, bảo đảm lợi ích quốc gia, dân tộc và giữ vững lập trường nguyên tắc của Việt Nam; tôn trọng các nguyên tắc, linh hoạt, mềm dẻo trong ứng xử, vận dụng quy trình thủ tục và phương thức hoạt động của AIPA; thúc đẩy đoàn kết, thống nhất, dẫn dắt những nỗ lực chung để AIPA bổ trợ ASEAN trong tiến trình xây dựng Cộng đồng, đặc biệt trước mắt là vượt qua các tác động tiêu cực của đại dịch COVID - 19.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm Đại hội đồng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho hay, với cách tiếp cận toàn diện, song song với kiểm soát đại dịch, ASEAN đang đẩy mạnh các biện pháp theo Khung phục hồi tổng thể ASEAN, trong đó đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi số, đổi mới mô hình phát triển được xem là đòn bẩy để sớm khôi phục đà tăng trưởng bền vững của ASEAN. Trong bối cảnh đó, hơn lúc nào hết, AIPA cần đồng hành, sát cánh với ASEAN thúc đẩy việc thực hiện các sáng kiến về: Quỹ ứng phó COVID - 19, Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp, lập Quy trình chuẩn, ứng phó dịch bệnh, đặc biệt là việc triển khai Kế hoạch chung của ASEAN mua vaccine hỗ trợ người dân và thúc đẩy năng lực tự cường về vaccine ở khu vực; tiếp tục cùng các nước ASEAN tích cực phối hợp chặt chẽ, nâng cao khả năng chủ động ứng phó của từng quốc gia, hỗ trợ lẫn nhau từng bước đẩy lùi đại dịch.

“Với tinh thần đồng thuận và nỗ lực chung, AIPA tiếp tục khẳng định và phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, hành động kịp thời, nhạy bén, chung tay ứng phó hiệu quả với đại dịch COVID-19 và không ngừng tiến lên phía trước, vì hạnh phúc của nhân dân các nước trong khu vực”, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh.

Công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất bảo đảm bảo phục vụ các hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam từ điểm cầu Trung tâm hội nghị quốc tế 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội đến nay đã sẵn sàng, đặc biệt là yêu cầu bảo đảm hệ thống kết nối internet thông suốt, hệ thống kỹ thuật chuyên dụng, đáp ứng tiêu chuẩn hội nghị trực tuyến quốc tế.

Văn phòng Quốc hội đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan triển khai các hoạt động bảo đảm tuyệt đối về an ninh, an toàn, y tế… cho các đại biểu, khách mời, phóng viên tham dự Đại hội đồng AIPA-42. Công tác phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho Đoàn Việt Nam tại Đại hội đồng AIPA-42 được tiến hành nghiêm ngặt theo các quy định của Bộ Y tế và UBND Thành phố Hà Nội về phòng, chống dịch tại cuộc họp quốc tế cấp cao.

Theo chinhphu.vn

Năm 2024 : 649.807