A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh giác tội phạm công nghệ cao lợi dụng thông tin CCCD, CMND để vi phạm pháp luật

Hiện nay, tại nhiều địa phương trên cả nước xuất hiện tình trạng một số nhóm đối tượng xin chụp ảnh CCCD, CMND của người dân, sau đó trả tiền trên mỗi CCCD, CMND được chụp; hay tình trạng một số người dân chia sẻ hình ảnh CCCD lên mạng xã hội, điều này gây ra nguy cơ lộ, lọt thông tin cá nhân.

Theo thông báo của Bộ Công an, mã QR và chip điện tử trên thẻ căn cước công dân (CCCD) chứa rất nhiều thông tin cá nhân mà tội phạm công nghệ cao có thể triệt để lợi dụng. Cụ thể, chỉ cần dựa vào mã QR hoặc thông tin trên thẻ CCCD là có thể biết rõ các thông tin cá nhân, từ đó, các đối tượng lợi dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật mà chủ thẻ CCCD không biết.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Nông tại Công văn số 2998/UBND-NC ngày 07/6/2022 về việc phòng, chống tội phạm công nghệ cao, lợi dụng lộ lọt thông tin cá nhân trên căn cước công dân để phạm tội. Ngày 22/6/2022, Uỷ ban nhân huyện Krông Nô ban hành Công văn số 1212/UBND-VP UBND nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trên địa bàn huyện cần nâng cao cảnh giác, chủ động bảo vệ dữ liệu, thông tin cá nhân, thông tin tài khoản cá nhân; không chia sẻ hình ảnh CCCD/CMND trên mạng xã hội; không cho người lạ mượn, chụp CCCD/CMND; không cầm cố CCCD/CMND cho các cơ sở cầm đồ hoặc các đối tượng cho vay “tín dụng đen”; không cung cấp thông tin CCCD/CMND cho những dịch vụ không có cam kết đảm bảo an toàn thông tin cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội... để phòng ngừa tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật lợi dụng hoạt động.

Công an cảnh báo tội phạm có thể dùng hình ảnh CCCD để vay tiền qua app, đăng ký tài khoản ngân hàng, mở tài khoản bitcoin....

 

Trường hợp công dân bị mất CCCD/CMND cần kịp thời trình báo ngay cho cơ quan chức năng hoặc đến các điểm cấp CCCD nơi đăng ký thường trú, tạm trú để được cấp lại thẻ CCCD mới. Khi nghi ngờ, phát hiện các đối tượng xấu lừa đảo, lấy cắp thông tin CCCS/CMND để tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật, cần liên hệ ngay với cơ quan chức năng để được hỗ trợ, ngăn chặn, giải quyết.

Hiện nay, các ổ nhóm tội phạm lừa đảo công nghệ cao xuyên biên giới móc nối với các đối tượng trong nước mở tài khoản ngân hàng, mở tài khoản bitcoin bằng cách mượn, thuê CCCD. Đã có trường hợp nhiều người bị lợi dụng hình ảnh CCCD/CMND để đăng ký thuê bao trả sau của các nhà mạng, sau đó thực hiện những cuộc gọi quốc tế hoặc thực hiện các cuộc gọi trong nước.

Bên cạnh đó, hiện nay, có nhiều ứng dụng cho vay tiền online chỉ cần chụp hình ảnh CCCD hay CMND là có thể vay tiền và được giải ngân nhanh chóng. Các ứng dụng này thủ tục đơn giản, bỏ qua khâu xác minh chính chủ, từ đó, tạo khe hở cho các đối tượng tìm cách lấy thông tin cá nhân của người khác, chụp ảnh và gửi vào những ứng dụng này để vay tiền nhằm chiếm đoạt.

Vì không biết điều này nên thời gian qua, một số người dân vô tư chia sẻ hình ảnh CCCD/CMND lên mạng xã hội, tiềm ẩn nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân. Bên cạnh đó, thời gian gần đây, xuất hiện tình trạng một số đối tượng xin trả tiền để được chụp ảnh CCCD, CMND của người dân để bán thông tin cho người nước ngoài, điều này gây ra nguy cơ lộ, lọt thông tin cá nhân và tiềm ẩn những nguy cơ khó lường.

Vì vậy, người dân cần chủ động phòng ngừa, cảnh giác với các thủ đoạn của loại tội phạm nêu trên.


Tác giả: Trần Thanh Tuyền
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 964
Năm 2024 : 669.363
Website huyện