Tây Nguyên có nơi mưa rất to, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông, từ ngày 29/11/2020 đến ngày 30/11/2020 ở khu vực Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt, các tỉnh Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ, trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông ở khu vực Tây Nguyên ở mức Báo động 1 đến Báo động 2, có sông trên Báo động 2.

Để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai phức tạp, có thể gây ra ảnh hưởng, thiệt hại trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Ngày 27/11/2020, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Đắk Nông đã ban hành Công văn số 275/PCTT về việc chủ động ứng phó với mưa lũ trên địa bàn tỉnh gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các Sở, Ban, ngành của tỉnh; UBND các huyện, thành phố; các Chủ đập Hồ chứa Thủy lợi, Thủy điện theo chức năng nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện một số nội dung:

- Rà soát các nhà dân, cơ sở hạ tầng có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng lũ quét, sạt lở đất ở khu vực có địa hình đất dốc và ngập úng vùng trũng thấp ven các sông suối trên địa bàn; kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường, các sự cố, cắm biển cảnh báo nguy hiểm, bố trí lực lượng kiểm soát, cương quyết không để người dân ở lại những khu vực đã xác định có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng; đặc biệt tại các khu vực trên địa bàn các huyện: Đắk Song, Đắk G’long, Đắk R’Lấp, Tuy Đức, Krông Nô và thành phố Gia Nghĩa.

- Tiếp tục thực hiện nghiêm nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 5059/UBND-KTN ngày 02/10/2020 về việc chủ động ứng phó với tình huống thiên tai trên địa bàn tỉnh.

- Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, báo cáo kịp thời về tình hình ảnh hưởng, thiệt hại do mưa, lũ về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh theo số điện thoại: 0261.3546805, Fax: 0261.3544918.

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như: mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền, đảm bảo an toàn tính mạng là quan trọng nhất.

Không khí lạnh tăng cường mạnh hơn

Hiện nay (28/11), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7.

Dự báo, ngày và đêm nay (28/11), không khí lạnh tiếp tục tăng cường mạnh hơn.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, trời rét (thời gian rét xảy ra vào sáng và đêm) với nhiệt độ thấp nhất phổ biển 15-18 độ, vùng núi 13-16 độ, vùng núi cao dưới 10 độ.

Ở vịnh Bắc Bộ gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh. Ở vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; biển động.

Nguồn:krongno.daknong.gov.vn Copy link
Năm 2024 : 654.536