A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhiều kinh nghiệm được rút ra từ Đại hội Đảng bộ xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông

Đảng bộ xã Quảng Phú (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) vừa tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là đảng bộ cơ sở được Huyện ủy Krông Nô chọn làm đại hội điểm và cũng là đơn vị đầu tiên của tỉnh tiến hành đại hội, với nhiều bài học kinh nghiệm đã được rút ra từ đại hội.

Phát huy dân chủ trong xây dựng báo cáo chính trị

Là đơn vị được chọn đại hội điểm, nên công tác chuẩn bị về các mặt trong đó có báo cáo chính trị được Đảng bộ xã bắt đầu rất sớm, từ quý 3/2019. Trong quá trình xây dựng báo cáo chính trị, Đảng bộ xã đã tổ chức lấy ý kiến góp ý nhiều lần trong ban chấp hành, các tổ chức chính trị xã hội, cán bộ, đảng viên, người dân ở các thôn, bon. Ban nội dung tổng hợp đầy đủ các ý kiến góp ý để tham mưu, thống nhất chỉnh sửa hoàn chỉnh báo cáo chính trị trình đại hội.

Ông Đỗ Hữu Sinh là một đảng viên có nhiều ý kiến đóng góp quan trọng trong xây dựng dự thảo báo cáo chính trị của Đảng bộ xã

Đồng chí Hồ Tràng, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Phú cho biết: "Báo cáo chính trị là một trong những nội dung cơ bản then chốt, quyết định thành công của một đại hội. Bởi vậy, Đảng bộ xã căn cứ từ thực tiễn của địa phương, tập trung trí tuệ của tập thể, hệ thống chính trị và cán bộ, đảng viên, người dân để đánh giá đúng nhất, sát thực nhất việc thực hiện nghị quyết nhiệm kỳ vừa qua cũng như xây dựng phương hướng cho nhiệm kỳ mới".

Nguyên là Bí thư Đảng ủy xã Quảng Phú, dù nghỉ hưu nhiều năm, nhưng ông Đỗ Hữu Sinh vẫn luôn dõi theo quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy xã trong thực hiện nhiệm vụ ở địa phương. Nhiều lần trực tiếp tham gia góp ý dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XII, nay thấy những ý kiến của mình được xã tiếp thu, đưa vào chỉnh sửa, ông Sinh rất vui.

Ông Sinh cho biết: "Tôi thấy, đại hội lần này, báo cáo chính trị của Đảng bộ xã có nhiều quan điểm đổi mới về cả mặt tư duy và hành động trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách của Nhà nước. Trong báo cáo đã nêu được những mặt mạnh, mặt yếu, đồng thời có những định hướng rất xác thực để phục vụ cho nhiệm vụ chính trị trong nhiệm kỳ tới. Đảng bộ xã đã lắng nghe, tiếp thu những ý kiến đúng để hoàn thiện báo cáo chính trị, thể hiện cho tính dân chủ, tinh thần lắng nghe, tôn trọng ý kiến đảng viên, người dân".

Theo đồng chí Trần Duy Thọ, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, báo cáo chính trị của Đảng bộ xã Quảng Phú trình đại hội lần này luôn tuân thủ theo hướng dẫn, bám sát đề cương, đánh giá đầy đủ tất cả các mặt đạt được và chưa đạt được. Đây là bài học kinh nghiệm quý giúp Đảng bộ xã trong lãnh đạo thực hiện nghị quyết Đảng bộ trong nhiệm kỳ XII mà các đơn vị khác cần học tập.

 

Việc đáng ghi nhận nữa đó là trong phần mục tiêu của đại hội có thêm cụm từ mới là "phát huy lợi thế tiềm năng". Đây chính là điểm khác, mới của báo cáo lần này so với các kỳ đại hội trước. Bởi theo đồng chí Hồ Tràng, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Phú, lợi thế tiềm năng của xã không chỉ bắt nguồn từ sản xuất nông nghiệp, mà còn phát triển thương mại dịch vụ, công nghiệp, nếu phát huy được lợi thế đó thì chắc chắn địa phương sẽ ngày càng phát triển.

 

Xây dựng chỉ tiêu dựa trên thực tiễn địa phương

Một kinh nghiệm nữa được rút ra đó chính là xây dựng nghị quyết, chỉ tiêu cần dựa trên thực tế của địa phương, có sự kế thừa, đổi mới, phát triển và bảo đảm tính khả thi trong thực hiện. "Chúng tôi xây dựng chỉ tiêu đều căn cứ vào thực tiễn địa phương mình trên cơ sở diện tích tự nhiên, giao thông, trình độ tiếp cận khoa học công nghệ của người dân, tránh việc đưa ra chỉ tiêu quá cao, quá thấp rồi lại thực hiện không đâu vào đâu", Bí thư Đảng ủy xã Hồ Tràng cho biết thêm.

Điền hình, nhiệm kỳ 2015-2020, xã đặt ra chỉ tiêu tổng thu ngân sách Nhà nước là 10 tỷ đồng, nhưng đến nay thực hiện đạt 380% tức là đạt 38 tỷ đồng. Kết quả này là do hiện nay, công nghiệp, thương mại, dịch vụ của địa phương phát triển hơn. Xã cũng đã vận dụng, đưa ra nhiều chủ trương phù hợp để thu hút các thành phần kinh tế, đặc biệt là kinh tế tư nhân. Khi các doanh nghiệp được đầu tư vào địa phương thì một mặt tăng thu được ngân sách, mặt thứ hai là giải quyết được vấn đề công ăn việc làm của dân.

Hay về xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, hàng năm, các chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã đều được đánh giá là hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đây là một trong những điểm sáng, một thắng lợi lớn trong công tác xây dựng Đảng của xã. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua, xã kết nạp được 42 đảng viên mới (đạt 120%). Hệ thống chính trị đã từng bước được hoàn thiện đi vào nền nếp, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong quá trình thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đổi mới hiện nay.

Kiểm tra, hướng dẫn sát sao của cấp trên

Theo đồng chí Bùi Ngọc Sơn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Krông Nô, sau khi họp bàn, Ban Thường vụ Huyện ủy đã quyết định chọn Đảng bộ xã Quảng Phú để tổ chức đại hội điểm. Bởi, Quảng Phú là một trong những địa bàn lâu đời, các dân tộc trên địa bàn đa dạng và phong phú, tình hình kinh tế-xã hội phát triển có chiều hướng tích cực, có nhiều đột phá, nhiều điểm sáng trong công tác xây dựng đảng. Do đó, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, hệ thống chính trị tạo điều kiện tối đa cho Đảng bộ xã Quảng Phú về cơ sở vật chất, kinh phí, xây dựng báo cáo chính trị, đề án nhân sự cho đến các quy trình để tiến hành đại hội. Tất cả mọi nguồn lực, con người đều dồn về Quảng Phú để xứng đáng là đại hội điểm cho các đảng bộ khác học tập.

Đồng chí Bùi Ngọc Sơn khẳng định: "Trên cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn sát sao của Huyện ủy, Đảng bộ xã Quảng Phú đã thực hiện rất tốt các nhiệm vụ cần làm trước, trong và sau đại hội. Báo cáo chính trị chỉn chu, bảo đảm theo hướng dẫn. Công tác nhân sự được giới thiệu để bầu vào ban chấp hành đều hội tụ đủ phẩm chất, năng lực, được đảng viên tin tưởng bầu đúng, bầu đủ. Đảng viên phát huy được tinh thần dân chủ, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng để hoàn thiện hơn cho báo cáo chính trị. Có thể nói, Đại hội Đảng bộ xã Quảng Phú thành công tốt đẹp là một sự kiện chính trị, có ý nghĩa quan trọng đối với xã và huyện nói chung. Đây được xem như là một điển hình trong tổ chức đại hội để các đảng bộ cơ sở khác trong huyện học tập, thực hiện theo".

"Thành công của Đại hội Đảng bộ xã Quảng Phú lần thứ XII một phần là do sự chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, giám sát,  hướng dẫn kịp thời của Ban Thường vụ Huyện ủy, các ban xây dựng Đảng và các ngành chức năng của UBND huyện", đồng chí Trần Duy Thọ cho biết thêm.

Theo Báo Đắk Nông điện tử


Nguồn:krongno.daknong.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Hệ Thống Công Vụ
Thông báo
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 815
Năm 2024 : 644.427
Website huyện