Tăng cường phối hợp trong công tác quản lý khoáng sản tại địa bàn giáp ranh trên Sông Krông Nô

Trong thời gian qua, UBND huyện Krông Nô đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn. Đặc biệt là vấn đề thông tin rộng rãi cho nhân dân để cùng giám sát hoạt động khai thác trái phép.

Ngày 27/3/2024, quần chúng nhân dân đã cung cấp thông tin về hoạt động khai thác cát có dấu hiệu vị phạm trên địa bàn thôn Thanh Sơn, xã Buôn Chóah; theo đó UBND xã đã chỉ đạo Công an xã Buôn Choah tổ chức lực lượng trực tiếp xuống kiểm tra tại hiện trường. Qua ghi nhận tại hiện trường có 05 tàu đang thực hiện hoạt động bơm, hút cát lên tàu thuộc địa phận xã Buôn Choah, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông sau đó di chuyển về phía tỉnh Đắk Lắk (thuộc khu vực chưa cấp phép khai thác khoáng sản). Do lực lượng chức năng xã Buôn Choah không có đủ phương tiện, thiết bị nên không thể tiếp cận để kiểm tra, xử lý.

Thực hiện Quy chế số 01/QCPH-UBND ngày 09/12/2015 của UBND tỉnh Đắk Nông – UBND tỉnh Đắk Lắk về phối hợp công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản khu vực giáp ranh giữa hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông; Quy chế số 430/QCPH-UBND ngày 28/3/2018 của UBND tỉnh Đắk Nông – UBND tỉnh Đắk Lắk về việc điều chỉnh, bổ sung Quy chế số 01/QCPH-UBND ngày 09/12/2015 của UBND tỉnh Đắk Nông - UBND tỉnh Đắk Lắk về phối hợp công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản khu vực giáp ranh giữa hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông. Ngày 29/3/2024, UBND huyện Krông Nô đã ban hành Công văn số 624/UBND-TNMT về việc phối hợp trong công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn giáp ranh trên Sông Krông Nô gửi Uỷ ban nhân dân huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk

Theo nội dung Công văn 624/UBND-TNMT, nhằm tăng cường công tác phối hợp quản lý, kiểm tra các tàu thuyền khai thác cát trên sông Krông Nô khu vực giáp ranh giữa hai huyện Krông Nô và Krông Ana, UBND huyện Krông Nô đề nghị UBND huyện Krông Ana xem xét chỉ đạo:

1. Yêu cầu các đơn vị được cấp phép khai thác khoáng sản trên bàn huyện Krông Ana:

- Nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của Luật Khoáng sản năm 2010, Luật Đất đai 2013, Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các quy định của Trung ương, tỉnh, huyện trong hoạt động khai thác khoáng sản của đơn vị;

- Thực hiện cắm mốc các điểm khép góc khu vực thăm dò, khai thác khoáng sản theo tọa độ ghi trong Giấy phép thăm dò khoáng sản, Giấy phép khai thác khoáng sản theo quy định;

- Tuyệt đối không khai thác ngoài phạm vi ranh giới giấy phép được cấp, khai thác qua địa phận tỉnh Đắk Nông;

- Khai thác đúng số lượng tàu đăng ký;

2. Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, lực lượng chức năng của huyện Krông Ana:

- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác cát trên địa bàn quản lý để kịp thời phát hiện, xử lý đối với đơn vị, cá nhân có hoạt động khai thác cát trái phép.

- Chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ chủ trì, chủ động phối hợp với các đơn vị chuyên môn của huyện Krông Nô trong công tác phòng ngừa, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với hoạt động khai khoáng sản trái phép; vận chuyển, tập kết và kinh doanh khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp tập trung tại các khu vực giáp ranh giữa các địa phương; Kiểm tra, xác minh thông tin các phương tiện thực hiện khai thác cát như đã thông tin nêu trên để có phản hồi về UBND huyện Krông Nô để cũng cố hồ sơ và xử lý theo quy định./.

Năm 2024 : 656.991