Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông tiếp xúc cử tri huyện Krông Nô

Ngày 25/4/2024 tại xã Nam Đà, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông có buổi tiếp xúc với cử tri trên địa bàn huyện trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV - nhiệm kỳ 2021-2026.

Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh gồm: ông  Nguyễn Trường Giang - phó tổng Thư ký Quốc hội, phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Bà Trần Thị Thu Hằng - Phó Chánh Văn phòng Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch tỉnh; Phạm Thị Kiều - phó trưởng khoa chăm SSK cán bộ bệnh viện đa khoa tỉnh, Đại biểu Quốc hội tỉnh. Về phía huyện có ông Nguyễn Văn Quốc - phó Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch HĐND huyện; ông Nguyễn Xuân Danh, UVBTVHU, phó Chủ tịch thường trực UBND huyện, bà H’Thuỷ - UVBTVHU, phó Chủ tịch HĐND huyện, đại diện các cơ quan, chuyên môn thuộc huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn…và đông đảo cư tri trên địa bàn huyện Krông Nô.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri  với đại biểu quốc hội tỉnh Đắk Nông

Tại các buổi tiếp xúc cử tri, Đoàn ĐBQH tỉnh đã thông báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Kỳ họp dự kiến khai mạc vào ngày 20/5/2024 và bế mạc vào ngày 28/6/2024. Kỳ họp sẽ xem xét thông qua 10 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết, cho ý kiến 11 dự án luật, đồng thời xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế, xã hội, ngân sách Nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác. Sau khi nghe đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông thông báo dự kiến thời gian và chương trình tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV sắp tới, các cử tri đã có nhiều kiến nghị, đề xuất liên quan đến nhiều vấn đề tại địa phương. Trong đó, tập trung vào các nội dung liên quan đến đất đai, giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng, phục vụ nước tưới nhất là nắng hạn kéo dài tại huyện Krông Nô. Ngoài ra cử tri kỳ vọng vào Dự án Luật Đất đai 2024 đã được Quốc hội thông qua và chuẩn bị đi vào thực tiễn sẽ góp phần giải quyết những tồn tại, bất cập của tại địa phương trong thời gian qua trong lĩnh vực đất đai, nhất là công tác CCHC trong lĩnh vực đất đai để người dân thuận tiện trong việc tiếp cận thông tin cũng như giải quyết các TTHC liên quan đến lĩnh vực này.

Các ý kiến của cử tri huyện Krông Nô tại buổi tiếp xúc củ tri

Ngoài ra cư tri trên địa bàn huyện kiến nghị về việc sạt lở bờ sông Krông Nô tới đời sống nhân dân, đặc biệt đối với các hộ dân đang trực tiếp canh tác nông nghiệp dọc bờ sông,  kiến nghị, các doanh nghiệp và chính quyền địa phương cần có phương án cụ thể và nhanh chóng để hỗ trợ người dân bị thiệt hại diện tích cây trồng do sạc lỡ bờ sông, nhằm ổn định cuộc sống. Hiện nay, phương án hỗ trợ sạt lở bờ sông Krông Nô đã bị ách tắc nhiều năm, gây thiệt hại không nhỏ tới đời sống của người dân tại địa phương.

Ngoài ra nhiều cử tri mong muốn các ngành chức năng quan tâm đầu tư các công trình hồ đập, hệ thống kênh mương thủy lợi và giao thông nội đồng để bà con nông dân địa phương thuận lợi hơn trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra, nhiều cử tri cũng kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến khiếu nại, khiếu kiện về đất đai, tình trạng tranh chấp quyền sử dụng đất và vườn cao su giữa người dân 2 xã Nam Nung và Nâm N’Dir với Công ty TNHH MTV Nam Nung.

Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Tổng Thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội, ĐBQH tỉnh Đắk Nông trả lời một số ý kiến của cử tri tại buổi tiếp xúc

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, ông Nguyễn Trường Giang, Phó Tổng Thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội, ĐBQH tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến, kiến nghị của cử tri, đồng thời trao đổi làm rõ thêm một số nội dung mà cử tri quan tâm. Thông qua thẩm quyền của mình, các ngành chức năng đã trả lời trực tiếp tại hội nghị, đối với những vấn đề vượt thẩm quyền, đoàn ĐBQH tỉnh sẽ ghi nhận và chuyển cơ quan thẩm quyền trả lời sớm nhất, bảo đảm quyền lợi của cử tri.

Tin, ảnh: Ngọc Trúc

Tác giả: Ngọc Trúc