A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Krông Nô quyết tâm giành thắng lợi vụ hè thu

Xác định vụ hè thu có ý nghĩa quan trọng của năm, huyện Krông Nô đã chủ động xây dựng kế hoạch, yêu cầu các đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương và nông dân triển khai các giải pháp thúc đẩy sản xuất để đạt hiệu quả cao.

Xuống giống sớm

Những ngày gần đây, trên cánh đồng thôn Thanh Sơn, xã Buôn Choáh lúc nào cũng nhộn nhịp tiếng người, tiếng máy móc. Trên những khoảnh ruộng lớn, máy móc thi nhau cày bừa. Trên những khoảnh ruộng mới được làm đất, người người be bờ, bón phân, làm rãnh nước… Nhiều khoảnh ruộng cũng đã được xuống giống gieo sạ.

Nông dân xã Buôn Choáh tranh thủ làm đất ở những chân ruộng có nước

Theo anh Đỗ Văn Dương, ở thôn Thanh Sơn thì năm nay tình hình hạn hán diễn biến phức tạp, hiện vẫn chưa có mưa lớn. Sau khi thu hoạch xong vụ đông xuân, anh dùng máy cày ải, phơi đất toàn bộ diện tích 2,4 ha. Khoảng từ đầu tháng 5 tới nay, trạm bơm của xã bắt đầu hoạt động, đưa nước từ sông Krông Nô lên các cánh đồng của xã. Cánh đồng thôn Thanh Sơn gần trạm bơm và ruộng lúa của gia đình anh gần sông Krông Nô nên có nước sớm hơn. Sau 3 ngày ngâm đất, anh đang khẩn trương làm đất để xuống giống.

Cách đó không xa, bà Nguyễn Thị Thanh Hương đang cùng một nhóm phụ nữ khác ở thôn Thanh Sơn sạ lúa trên khoảnh ruộng gần 1 ha. Theo bà Hương, vụ trước trồng lúa giống ST24 được mùa nên năm nay gia đình bà tiếp tục gieo trồng giống lúa này. Trung bình mỗi sào (0,1 ha) cần từ 13 - 15 kg giống và giá lúa giống trung bình từ 18.000 - 20.000 đồng/1 kg. Hiện gia đình bà đã chuẩn bị đầy đủ giống và các vật tư khác. Năm nay mưa muộn nên nguồn nước phụ thuộc toàn bộ vào trạm bơm nước từ sông Krông Nô lên. Gia đình bà cùng các hộ dân trong thôn chỉ đợi nước về các chân ruộng còn lại ở sâu bên trong là làm đất, đồng loạt xuống giống ngay.

Giống lúa được người dân trong xã Buôn Choáh chủ động chuẩn bị. Trong vụ này, nhiều hộ dân sử dụng giống lúa mới ST24 để gieo trồng

Trong vụ hè thu 2020, toàn xã Buôn Choáh gieo trồng tổng diện tích 3.397 ha, trong đó chủ yếu là ngô (2.535 ha) và lúa nước (650 ha). Ông Nguyễn Văn Thinh, Phó Chủ tịch UBND xã Buôn Choáh cho hay: Đối với lúa và ngô ở một số diện tích có nước, bà con đã làm đất và xuống giống trà sớm. Từ giữa tháng 5 trở đi, chúng tôi sẽ cung cấp nước để người dân có nguồn nước xuống trà chính vụ. Riêng đối với những vùng phụ thuộc vào lượng nước trời, không bảo đảm nguồn nước tưới thì chúng tôi căn cứ điều kiện thời tiết cụ thể để tiến hành xuống giống hoặc chuyển đổi sang các loại cây trồng cạn. Công tác gieo trồng vụ hè thu phải kết thúc trước ngày 30/5 để tránh hạn vào đầu vụ và ngập úng vào cuối vụ.

Tại các xã Quảng Phú, Đắk Nang, Đức Xuyên và Nâm N’đir, người dân địa phương cũng đang bước vào chính vụ xuống giống cây ngô. Tại các vùng đất bồi ven sông Krông Nô, sau khi thu hoạch xong vụ đông xuân, người dân các xã trên đã chủ động vệ sinh đồng ruộng, làm đất. Nhiều vùng chủ động được nguồn nước đã cho người dân xuống giống trà sớm từ cuối tháng 4. Hiện các xã này cũng đã đồng loạt xuống giống vụ hè thu.

Triển khai đồng bộ các giải pháp

Theo Trưởng Phòng Nông nghiệp-  PTNT Krông Nô Doãn Gia Lộc, trong vụ hè thu 2020, toàn huyện sản xuất 53.426 ha cây trồng các loại, trong đó có hơn 23.000 ha cây trồng ngắn ngày (còn lại là cây lâu năm). Với 85% diện tích gieo trồng, vụ hè thu có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thành các mục tiêu sản xuất nông nghiệp của địa phương. Trong khi đó, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, khô hạn kéo dài khiến cho việc tích trữ nước trên ao, hồ, sông, suối, các công trình thủy lợi và các trạm bơm tưới phục vụ sản xuất.

Hiện nhiều cánh đồng trên địa bàn huyện Krông Nô đã xuống giống sản xuất vụ hè thu 2020

Trước tình hình trên, huyện Krông Nô đã yêu cầu các xã, thị trấn bám sát diễn biến của thời tiết để phối hợp xây dựng lịch thời vụ cho phù hợp đối với cây hàng năm. Ngoài việc khuyến cáo người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sử dụng giống mới có năng suất, chất lượng tốt, ngành Nông nghiệp địa phương thực hiện đa dạng hóa cây trồng, luân canh hợp lý và mở rộng các loại cây trồng có ưu thế như ngô lai, ngô F1…

Song song với việc mở rộng các mô hình sản xuất tiên tiến và nông nghiệp công nghệ cao, huyện cũng đẩy mạnh công tác tập huấn, chuyển giao các mô hình tiến bộ khoa học kỹ thuật để người dân tổ chức nhân rộng. Đối với cây dài ngày, huyện Krông Nô khuyến cáo người dân ổn định diện tích, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất để hướng đến một nền sản xuất hàng hóa lớn, bền vững và thân thiện với môi trường.

 

Theo Trưởng Phòng Nông nghiệp PTNT Krông Nô Doãn Gia Lộc, trong vụ hè thu 2020, toàn huyện sản xuất 53.426 ha cây trồng các loại, trong đó có hơn 23.000 ha cây trồng ngắn ngày (còn lại là cây lâu năm). Với 85% diện tích gieo trồng, vụ hè thu có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thành các mục tiêu sản xuất nông nghiệp của địa phương.

 

Nhằm hướng tới việc thực hiện hiệu quả vụ hè thu, ngành Nông nghiệp địa phương cũng đẩy mạnh công tác phối hợp với các đơn vị liên quan. Ông Lộc cho hay: Trong công tác tưới tiêu, chúng tôi phối hợp với Công ty Thủy điện Buôn Kuốp và Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi chi nhánh Krông Nô có kế hoạch điều tiết nước. Chúng tôi cũng chủ động hướng dẫn các xã và bà con nông dân chủ động trong việc sử dụng các nguồn vật tư nông nghiệp để chuẩn bị cho vụ hè thu. Bên cạnh đó, chúng tôi yêu cầu các cơ quan chuyên môn tập trung phối hợp phòng chống sâu bệnh, dịch bệnh để đáp ứng yêu cầu, hướng dẫn bà con sản xuất đúng thời vụ, tập trung, tiết kiệm nước và đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật bảo đảm theo hướng quy trình sản xuất công nghệ cao, phù hợp với sản phẩm đưa ra thị trường.

Theo baodaknong.org.vn


Bản inNguồn:krongno.daknong.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 1.034
Năm 2024 : 666.301
Website huyện