Huyện Krông Nô tăng cường các biện pháp nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai

Nhận thức rõ tầm quan trọng của cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai. Thời gian qua, huyện Krông Nô đã có nhiều cách làm đổi mới, sáng tạo trong phục vụ nhân dân thực hiện thủ tục hành chính về lĩnh vực đất đai

Người dân Krông Nô được tạo điều kiện thuận lợi trong giải quyết thủ tục hành chính

Nhằm thực hiện hiệu quả công tác giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực đất đai, nâng cao mức độ hài lòng của người dân khi đến giải quyết thủ tục hành chính tại các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn huyện. Thời gian qua, UBND huyện Krông Nô đã tăng cường chỉ đạo việc thực hiện giải quyết TTHC lĩnh vực đất đai đúng quy định của pháp luật. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chủ động rà soát các TTHC, xây dựng các quy trình giải quyết TTHC thuộc lĩnh vực đất đai, đảm bảo việc cập nhật đầy đủ quy trình điện tử và ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC; thành lập Tổ hỗ trợ người dân và doanh nghiệp thực hiện dịch vụ công trực tuyến tại Bộ phận tiếp nhận và Trả kết quả Một cửa của huyện và UBND các xã, thị trấn, thực hiện hướng dẫn, hỗ trợ người dân tạo tài khoản, nộp hồ sơ bằng hình thức trực tuyến đối với lĩnh vực đất đai; đảm bảo tiến độ giải quyết TTHC được đúng hạn, không xảy ra tình trạng hồ sơ quá hạn, hồ sơ kéo dài thời gian giải quyết, hồ sơ trả lại nhiều lần; không gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện giải quyết TTHC. Đặc biệt, UBND huyện chú trọng kiểm tra liên ngành công tác CCHC hàng năm và kiểm tra đột xuất đối với việc giải quyết TTHC tại các đơn vị; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn quán triệt quy tắc đạo đức, công vụ tới từng CBCC, đặc biệt là cán bộ địa chính cấp xã. Chú trọng thực hiện kiểm tra đột xuất hoạt động công vụ, tập trung vào cán bộ trực tiếp tiếp xúc với người dân, doanh nghiệp, để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm của công chức, viên chức trong quá trình thực thi công vụ theo quy định. Nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024, toàn huyện đã tiếp nhận là 17.249 hồ sơ về lĩnh vực đất đai, đã giải quyết 16.390 hồ sơ, đang giải quyết 416 hồ sơ, không đủ điều kiện giải quyết đã trả về là 443 hồ sơ. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết trước hạn và đúng hạn là chiếm 99,08%; trễ hạn chỉ chiếm 0,88%.

Tác giả: Cẩm Xuyên
Năm 2024 : 682.644