Xã Nam Đà đẩy mạnh công tác chuyển đổi số

Xác định công tác chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian qua xã Nam Đà đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp đẩy mạnh công tác xây dựng chính quyền số, phát triển xã hội, kinh tế số

Nhằm thực hiện hiệu quả công tác chuyển đổi số trên địa bàn, thời gian qua xã Nam Đà đã cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của cấp trên, chủ động xây dựng kế hoạch triển khai công tác chuyển đổi số; thành lập BCĐ, tổ giúp việc, tổ công nghệ số cộng đồng cấp xã, và 14 tổ công nghệ số cộng đồng tại các thôn. Đẩy mạnh tuyên truyền về chuyển đổi số bằng nhiều hình thức phong phú đa dạng phù hợp với đặc điểm dân cư địa phương như: tổ chức tập huấn, tuyên truyền trên trang thông tin điện tử, hệ thống loa truyền thanh, trên các nền tảng mạng xã hội Zalo, Facebook. Các tổ công nghệ số cộng đồng phối hợp với lực lượng công an, cán bộ, công chức xã, các đoàn thể đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà hỗ trợ người dân cài đặt tài khoản định danh điện tử, sử dụng tiện ích công nghệ số ứng dụng vào cuộc sống từ đó góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về những lợi ích thiết thực của các nền tảng công nghệ số, hỗ trợ người dân ứng dụng chuyển đổi số phục vụ học tập, lao động sản xuất, phục vụ cuộc sống từng bước xây dựng cộng đồng số, xã hội số góp thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Để nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp việc xây dựng chính quyền số cũng được địa phương triển khai đồng bộ, UBND xã đã đầu tư nâng cấp hệ thống mạng nội bộ đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, đáp ứng nhu cầu công việc chuyên môn và phục vụ người dân. Tại bộ phận một cửa, cơ sở hạ tầng được nâng cấp, bố trí đầy đủ trang thiết bị, máy tính, máy in phục vụ cho công tác tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công. 100% văn bản đi, đến của cơ quan được xử lý qua môi trường mạng. 100% cán bộ, công chức xã có tài khoản thư điện tử công vụ, được trang bị máy tính phục vụ công việc. Cùng với hiện đại hóa trong giải quyết thủ tục hành chính, xã Nam Đà đã triển khai tra cứu thủ tục hành chính bằng cách quyét mã QR. Đối với 25 dịch vụ công thiết yếu hiện nay địa phương đã triển khai 13 dịch vụ. Mới đây UBND xã đã quyết định thành lập, ra mắt Tổ hỗ trợ công dân đăng ký tài khoản ứng dụng VneID; sử dụng dịch vụ công trực tuyến và hỗ trợ hướng dẫn thủ tục hành chính” gồm 19 thành viên nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân thực hiện thực hiện dịch vụ công trực tuyến tại bộ một cửa của xã. Sau khi thành lập, đi vào hoạt động, các thành viên trong tổ đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận 1 cửa đăng ký tài khoản định danh điện tử, thực hiện nộp hồ sơ hồ sơ trực tuyến một phần và toàn trình trên cổng dịch vụ công. Góp phần nâng cao tỷ lệ hồ sơ trực tuyến, tạo thuận lợi cho người dân trong việc giải quyết thủ tục hành chính. Sau khi được hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến, những lần sau đó người dân có thể ở nhà tự thao tác thực hiện dịch vụ công trực tuyến mà không mất thời gian đến nộp hồ sơ trực tiếp.

Công chức xã Nam Đà hướng dẫn người dân thực hiện nộp hồ sơ hồ sơ trực tuyến một phần và toàn trình trên cổng dịch vụ công

Ông Trương Văn Thắng – Phó chủ tịch UBND xã Nam Đà cho biết: nhờ tích cực triển khai nhiều biện pháp, công tác chuyển đổi số trên địa bàn xã Nam Đà đã có những chuyển biến tích cực, tỷ lệ người dân nộp hồ sơ bằng hình thức trực tuyến đạt trên 81%, 70% người dân thuộc đối tượng phải cài đặt ứng dụng định danh điện tử đã cài đặt ứng dụng trên điện thoại thông minh. Nhiều người dân đã tận dụng hiệu quả tiện ích của công nghệ số vào cuộc sống như thanh toán không dùng tiền mặt, chi trả hoá đơn tiền điện, tìm hiểu khoa học kỹ thuật tiến tiến ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp, bán hàng trực tuyến, sử dụng dịch vụ công trực tuyến góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.

Tuy nhiên do nhận thức của người dân không đồng đều, việc tiếp cận khai thác các tiện ích của công nghệ số của một bộ phận người dân còn hạn chế, trong thời gian tới bên cạnh đầu tư nguồn lực xây dựng chính quyền số, xã Nam đà phối hợp với các đơn vị viễn thông tiếp tục tăng cường hỗ trợ người dân trong việc kết nối, sử dụng mạng internet, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về lợi ích chuyển đổi số, hướng dẫn người dân cài đặt sử dụng các nền tảng công nghệ số phục vụ đời sống qua đó góp phần thực hiện quả chương trình chuyển đổi số quốc gia trên địa bàn.

Tác giả: Cẩm Xuyên
Năm 2024 : 674.311