HỘI LHPN HUYỆN KRÔNG NÔ CHÚ TRỌNG HỖ TRỢ HỘI VIÊN PHÁT HUY HIỆU QUẢ NGUỒN VỐN VAY ƯU ĐÃI TỪ NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI

Thời gian qua, Hội LHPN huyện Krông Nô tỉnh Đăk Nông tích cực phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội  huyện tăng cường khai thác nguồn vốn để tín chấp cho phụ nữ vay phát triển sản xuất, kinh doanh. Các nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH huyện đang phát huy được hiệu quả tích cực, tạo đòn bẩy cho hội viên phụ nữ, tích cực tham gia sản xuất, kinh doanh nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Cách đây hơn 7 năm gia đình bà Ngô Thị Nguyên, thôn Đăk Hà, thị trấn Đăk Mâm được tổ chức Hội PN tạo điều kiện cho vay 45 triệu đồng từ PGD NHCSXH huyện để phát triển kinh tế nâng cao mức sống gia đình. Từ nguồn vốn này, bà Nguyên đã mua cá giống nuôi trên diện tích 2 sào ao; đồng thời, chăm bón cho vườn cà phê. Nhờ nguồn vốn tiếp sức kịp thời, cộng với bản tính siêng năng chịu khó làm ăn theo phương châm “ tích tiểu thành đại” nên đến nay gia đình bà Nguyên đã có một cơ ngơi khang trang, kinh tế vững chắc không còn thiếu trước hụt sau như trước đây.

Tương tự, đối với gia đình chị Đinh Thị Hương Sen thôn Đức Lập, xã Đắk Sôr cũng vậy. Chị Sen là mẹ đơn thân, gia đình thuộc diện nghèo nhiều năm liền, cuộc sống khó khăn về vật chất và tinh thần khiến chị nhiều khi muốn buông xuôi. Thật may vào năm 2019, sau khi được chị em trong xóm động viên tham gia vào tổ chức Hội Phụ nữ thôn Đức Lập, thời điểm đó, chị Sen được tạo điều kiện cho vay nguồn vốn từ chương trình hộ nghèo và nguồn vốn từ chương trình nước sạch vệ sinh môi trường số tổng số tiền 70 triệu đồng. Có tiền gia đình chị như vớ được chiếc phao cứu sinh, chị tập trung vào đầu tư, chăm sóc cây trồng. Nhờ bản tính hiền lành, chịu thương chịu khó, cộng với nguồn vốn hỗ trợ kịp thời nên nên đến nay gia đình chị Sen đã thoát khỏi diện nghèo, có cuộc sống tương đối  ổn định.

Theo Hội LHPN huyện, tính đến nay Hội Phụ nữ huyện đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện trên 162 tỷ đồng với giúp cho  trên 3.000  khách hàng vay. Để đảm bảo nguồn vốn vay phát huy hiệu quả, trong thời gian qua, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện đã có kế hoạch chỉ đạo Hội LHPN các xã, thị trấn chú trọng công tác bình xét cho vay vốn đúng đối tượng, công khai dân chủ; chú trọng kiểm tra giám sát, giám sát nhận uỷ thác của các tổ chức hội cơ sở hội; kiểm tra hoạt động ghi chép sổ sách, quản lý lưu giữ thông tin và sử dụng tài liệu. Nắm chắc chất lượng tín dụng ủy thác, tập trung thu lãi, thu tiền gửi tiết kiệm, đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng Nhà nước, Chính phủ, quyền lợi được thụ hưởng và trách nhiệm của người vay vốn; chương trình nhận uỷ thác nguồn vốn từ NHCSXH huyện các cấp cấp Hội PN trên địa bàn huyện đã quản lý nguồn vốn khá tốt, xét cho vay đúng đối tượng, việc thu lãi, gốc tương đối đúng thời gian quy định, thực hiện tốt các công đoạn trong quy trình cho vay; hội viên sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả tốt, không có trường hợp nào vay ké, tỷ lệ nợ quá hạn đạt thấp. Hội Phụ nữ huyện là 1 trong 4 tổ chức thời gian qua, được Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, PGD Ngân hàng Chính sách xã hội huyện ghi nhận, đánh giá cao công tác triển khai thực hiện nguồn vốn tín dụng chinh sách xã hội mang lại  hiệu quả nhất.

Thông qua chương trình phối hợp với PGD NHCSXH huyện, tín chấp giúp cho Hội viên phụ nữ vay vốn làm ăn, Hội LHPN huyện không chỉ hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững mà còn tích cực  tuyên truyền, nâng cao kiến thức cho hội viên về chăm sóc sức khỏe, nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng chống các tệ nạn xã hội.... Từ đó, góp phần phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, nâng cao vị thế của chị em trong xã hội, góp phần xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên toàn huyện Krông Nô./.

Năm 2024 : 656.289