A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường sự lãnh đạo của đảng trong quản lý các chương trình tín dụng chính sách tại địa phương.

            Sau gần 9 năm thực hiện Chỉ thị 40 ngày 22/11/2014  của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạocủa Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, cấp ủy, chính quyền, các hội, đoàn thể từ huyện đến cơ sở và người dân được thụ hưởng chính sách vay vốn ưu đãi của Nhà nước ở huyện Krông Nô đã có sự chuyển biến lớn trong nhận thức và hành động. Nhờ đó, góp phần trong công tác giảm nghèo, đảm bảo tình hình an sinh xã hội tại địa phương.

Theo đồng chí Nguyễn Tấn Bi Bí thư Huyện ủy Krông Nô cho biết, thực hiện chỉ thị 40 của Ban bí thư trung ương đảng, thời gian qua, ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành kế hoạch, chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng triển khai thực hiện đồng bộ hiệu quả chỉ thị này; đồng thời, chỉ đạo UBND huyện trích ngân sách hàng năm để ủy thác qua NHCSXH; chỉ đạo hệ thống chính trị, đặc biệt các tổ chức chính trị xã hội cùng vào cuộc một cách tích cực, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ nhận ủy thác. Đối với hội liên hiệp phụ nữ huyện Krông nô là 1 trong 4 tổ chức hội nhận ủy thác cao nhất. Tính đến nay, hội đã đứng ra tín chấp với ngân hàng chính sách xã hội huyện trên 163 tỷ đồng với 2.927 khách hàng vay. Để đảm bảo nguồn vốn vay phát huy hiệu quả, trong thời gian qua, hội đã chú trọng kiểm tra giám sát, giám sát nhận uỷ thác của các tổ chức hội cơ sở hội; kiểm tra hoạt động ghi chép sổ sách, quản lý lưu giữ thông tin và sử dụng tài liệu. Nắm chắc chất lượng tín dụng ủy thác, tập trung thu lãi, thu tiền gửi tiết kiệm, đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng Nhà nước, Chính phủ, quyền lợi được thụ hưởng và trách nhiệm của người vay vốn.Qua các đợt kiểm tra đối với  nguồn vốn đang được Hội phụ nữ các cấp quản lý đều sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả tốt, không có trường hợp nào vay ké, tỷ lệ nợ quá hạn đạt thấp. 

        Nhờ đó, những năm qua, nguồn vốn ưu đãi đã đến đúng địa chỉ, đúng đối tượng thụ hưởng đã giúp người dân thoát nghèo, phát triển kinh tế. Đối với NHCSXH huyện, sau khi tiếp cận nguồn ủy thác địa phương, đơn vị đã triển khai hiệu quả nguồn vốn ủy thác từ ngân sách của UBND tỉnh đăk nông và UBND huyện để cho vay hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác giúp họ có thêm điểm tựa để đưa kinh tế gia đình đi lên. Tính đến nay, nguồn ngân sách địa phương uỷ thác qua NHCSXH huyện Krông Nô là trên 15 tỷ 202 triệu đồng, nâng tổng dư nợ toàn huyện trên 563 tỷ đồng. Riêng từ đầu năm 2023 đến nay, UBND huyện chuyển uỷ thác qua ngân hàng chính sách trên 3 tỷ đồng. Đến nay, tỷ lệ nợ quá hạn tại địa phương chỉ chiếm 0.06% tổng dư nợ.

    Nguyễn Tấn Bi Tỉnh ủy Viên-  Bí thư huyện ủy Krông Nô. 

       Với những kết quả đã đạt được cho thấy các chương trình tín dụng NHCSXH huyện nói chung và các nguồn ngân sách địa phương uỷ thác cho ngân hàng chính sách huyện nói riêng đã được NHCSXH huyện triển khai kịp thời, đúng quy định, chất lượng tín dụng tiếp tục được duy trì tốt, với phương châm “ chung tay vì người nghèo- không để ai bị bỏ lại phía sau”, qua đó, góp phần quan trọng đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới của huyện./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 0
Hôm nay : 877
Năm 2024 : 678.849
Website huyện