• :
  • :
Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; Chào mừng kỷ niệm 113 năm Ngày quốc tế phụ nữ 8-3
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông Ngô Thanh Danh dâng hương các điểm di tích lịch sử tại Krông Nô

Ngày 9/2, đồng chí Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông đã đi thăm, dâng hương tại các điểm di tích lịch sử trên địa bàn huyện Krông Nô. Bí thư Tỉnh ủy Ngô Thanh Danh đã đến thăm, đặt vòng hoa, dâng hương Khu Di tích lịch sử căn cứ kháng chiến B4 - Liên tỉnh IV tại xã Nâm Nung.

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông Ngô Thanh Danh dâng hương tại Khu căn cứ kháng chiến B4 - Liên tỉnh IV. 

Theo sử liệu, năm 1884, quân Xiêm đã xâm lược, đánh chiếm vùng hạ lưu sông Krông Nô và Krông Ana. Hưởng ứng lời kêu gọi của N’Trang Gưh, người dân ở 20 buôn người Bih sống trên lưu vực sông Krông Nô và Krông Ana đã đứng lên chống ngoại xâm. Nghĩa quân do N’Trang Gưh chỉ huy có 600 người, đã bao vây tiêu diệt toàn bộ quân Xiêm ngay trên cánh đồng buôn Tur và buôn Phốc (một làng người Ê Đê nằm ở hạ lưu sông Krông Ana).

Đầu năm 1900, khi quân Pháp đánh chiếm các buôn của người Bih dọc lưu vực sông Krông Nô và Krông Ana, N’Trang Gưh đã lãnh đạo nghĩa quân chiến đấu, nổi tiếng nhất là trận tiêu diệt đồn buôn Tur, đồn buôn Jiăng, đồn buôn Đur... nay là buôn Jiăng, thuộc xã Ea Bông, buôn Đur thuộc xã Đur Kmăn, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk.

Từ năm 1901 đến 1913, quân Pháp liên tục mở nhiều cuộc hành quân khá quy mô, truy quét, nhằm tiêu diệt và thôn tính phong trào. Nhưng với sự lãnh đạo tài tình và dũng cảm của N’Trang Gưh, nghĩa quân đã chiến đấu trong suốt 13 năm. Năm 1914, do trong hàng ngũ nghĩa quân có người phản bội, địa điểm đóng quân của N’Trang Gưh bị tiết lộ, nên ông bị Pháp bắt, kết án tử hình.

Địa điểm lưu niệm N’Trang Gưh, khu căn cứ địa còn ghi lại những dấu tích lịch sử trên quê hương anh hùng N’Trang Gưh là niềm tự hào, về tinh thần yêu nước, đấu tranh kiên cường bất khuất chống quân xâm lược, là nơi giáo dục truyền thống cách mạng, cho các thể hệ trẻ và đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Để ghi nhớ địa điểm từng để lại nhiều dấu ấn lẫy lừng của người tù trưởng buôn làng Ê Đê, người anh hùng của các dân tộc Tây Nguyên, ngày 2-8-2011, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2366/QĐ-BVHTTDL xếp hạng địa điểm lưu niệm N’Trang Gưh là Di tích lịch sử cấp quốc gia.

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Ngô Thanh Danh đã đến dâng hương tưởng niệm Di tích địa điểm lưu niệm N’Trang Gưh, tại xã Buôn Choáh. 

 

         

   Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông Ngô Thanh Danh dâng hương tại địa điểm Anh hùng N’Trang Gưh hi sinh. 

Khu căn cứ kháng chiến B4 - Liên tỉnh IV trong kháng chiến giữ vai trò vừa là tiền tuyến vừa là hậu phương, là nơi xây dựng lực lượng cách mạng và tham gia sản xuất, cung cấp lương thực, thực phẩm cho tiền tuyến, cho các vùng khác để cứu đói. Đồng thời, cũng là nơi tổ chức các trận đánh lớn ngay trên địa bàn căn cứ, làm tiêu hao sinh lực địch, khai thông đường hành lang chiến lược, phục vụ đắc lực cho chiến trường miền Nam.

                                                                                                                      Thanh Tuyền - Phòng VHTT Krông Nô


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo
Hệ Thống Công Vụ
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 22
Hôm nay : 1.417
Năm 2023 : 784.844
Website huyện