A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả vượt trội của máy bay không người lái trên đồng lúa Krông Nô

Sử dụng máy bay không người lái chăm sóc lúa cho thấy hiệu quả kinh tế vượt trội. Trong đó, ưu điểm rõ nét nhất là giảm nhân công, tăng hiệu quả phòng trừ sâu bệnh cho lúa.

Tại xã Buôn Choah, huyện Krông Nô (Đắk Nông) hiện có 2 máy bay không người lái được HTX Sản xuất lúa gạo Buôn Choáh và 1 hộ dân đầu tư để chăm sóc lúa.

Trong đó, HTX Sản xuất lúa gạo Buôn Choah là đơn vị đầu tiên trong số gần 300 HTX của tỉnh Đắk Nông đầu tư gần 400 triệu đồng mua máy bay để chăm sóc lúa theo tiêu chuẩn VietGAP.

dji_0167(1).jpg

 

Nhiều diện tích lúa xã Buôn Choah (Krông Nô) được chăm sóc bởi công nghệ cao.

 

Anh Đinh Văn Thường, phụ trách kỹ thuật của HTX cho biết, khi cây lúa mắc sâu bệnh, sử dụng máy bay phun thuốc đạt hiệu quả cao hơn so với xịt thủ công thông thường như trước đây.

Máy bay sử dụng ít nước. Còn xịt thủ công sử dụng lượng nước nhiều. Ngoài ra, tốc độ máy bay phun thuốc nhanh hơn thủ công, đồng thời không chịu ảnh hưởng bởi thời tiết.

“Một ưu điểm nổi trội nữa của máy bay không người lái giúp bảo vệ sức khoẻ cho người lao động. Máy bay cũng giảm rất nhiều công lao động trong quá trình chăm sóc lúa”, anh Thường chia sẻ.

anh-phun-thuoc-3-1-.jpg

 

HTX Sản xuất lúa gạo Buôn Choah đầu tư máy bay không người lái chăm sóc lúa nhiều năm qua

 

Máy bay phun thuốc mỗi ha chỉ mất khoảng 15 phút. Trong khi phun thuốc bằng thủ công phải mất tới 3 giờ. Giá dịch vụ phun thuốc từ máy bay chỉ 350.000 đồng/ha, rẻ hơn khoảng 150.000 đồng so với phun thủ công.

Máy bay còn gieo sạ, rải phân đều hơn so với cách làm truyền thống. Trung bình, sử dụng dịch vụ máy bay gieo sạ, rải phân có chi phí ít hơn khoảng 30% so với trước đây.

Ông Đinh Đăng Linh, Giám đốc HTX Sản xuất lúa gạo Buôn Choah cho biết, ban đầu, chỉ một số thành viên của HTX sử dụng máy bay chăm sóc lúa. Sau đó, nhận thấy tính hiệu quả nổi bật của máy bay, nên nhiều nông dân đã sử dụng loại phương tiện này.

Qua đánh giá của ngành Nông nghiệp huyện Krông Nô, sử dụng máy bay sẽ tăng tính hiệu quả của thuốc, phân bón; giảm chi phí, nhân công. Trong gieo sạ, máy bay giúp giảm lượng hạt giống. Sử dụng máy bay chăm sóc cũng giúp cây lúa phát triển tốt hơn.

anh-phun-thuoc-2(1).jpg

 

Nhiều tính năng vượt trội của máy bay đã mang lại hiệu quả kinh tế trong sản xuất lúa

 

Krông Nô là địa bàn sản xuất lúa nhiều nhất tại Đắk Nông. Mỗi năm huyện gieo sạ 2 vụ lúa, trong đó mỗi vụ khoảng 2.600 ha, riêng xã Buôn Choah khoảng 650 -750 ha.

Mỗi vụ lúa ngoài gieo sạ thì ít nhất cần 8 lần phun xịt thuốc bảo vệ thực vật, bón phân. Hiện tại, có khoảng 60% tổng số hộ sử dụng dịch vụ máy bay không người lái chăm sóc lúa.

2(1).jpg

 

Nhu cầu sử dụng máy bay chăm sóc lúa của người dân ngày càng cao.

 

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Chủ tịch UBND xã Buôn Choáh cho biết, bà con đã mạnh dạn đầu tư các trang thiết bị hiện đại để sản xuất lúa. Trong đó, máy bay không người lái là công cụ hiện đại nhất mà bà con sử dụng.

Giá của một máy bay không người lái khá cao, nhưng nó lại giúp giảm thiểu rất nhiều công lao động, hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp thuốc bảo vệ thực vật. Đây là ưu thế lớn, nên rất được bà con nông dân chú trọng.

Cũng theo bà Hạnh, ngoài cây lúa, nông dân còn sử dụng máy bay không người lái chăm sóc các cây trồng khác rất hiệu quả như cà phê, sầu riêng, hồ tiêu...


Nguồn:Báo Đăk Nông Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 873
Năm 2024 : 653.032
Website huyện