Quảng bá, nhận diện thương hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông

Ngày 25/7/2022, Uỷ ban nhân dân tỉnh Đắk Nông ban hành văn bản số  4144/UBND-KGVX về việc tăng cường quảng bá, nhận diện thương hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

Theo đó, UBND tỉnh giới thiệu mẫu Logo Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông để tăng cường khả năng hiển thị của Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông. Bổ sung đầy đủ danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông bằng tiếng Anh: “Dak Nong UNESCO Global Geopark” vào logo CVĐC Đắk Nông. Đồng thời đề nghị các ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phường sử dụng logo Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông trong các sự kiện, hoạt động liên quan của đơn vị, địa phương trên các lĩnh vực như bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, đa dạng sinh học, phát triển cộng đồng, phát triển doanh nghiệp xanh, xúc tiến thương mại bền vững, các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch…

Ảnh: Logo Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông

Logo Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông do họa sĩ Nguyễn Ngọc Khai (tỉnh Đắk Nông) thực hiện, có hình tượng bộ đàn đá 5 thanh tương ứng với 5 chiếc Goong của người M’nông và tượng trưng cho gia đình mẫu hệ của người M’nông. 5 thanh đàn đá là hình tượng 5 cánh hoa Blang, bên dưới có 5 dòng kẻ thể hiện khuôn nhạc, sóng âm phát ra từ đàn đá.

Vòng tròn lớn bên ngoài màu xanh lá cây tượng trưng cho màu xanh của núi rừng, phát triển du lịch sinh thái, khu bảo tồn thiên nhiên; màu của mùa màng bội thu, màu xanh cây trái nông nghiệp -một thế mạnh của tỉnh Đắk Nông. Vòng tròn này còn là hình tượng chiếc khiên của nghĩa quân anh hùng N’Trang Lơng và cũng là hình quả địa cầu -ý nghĩa của tên gọi Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

Riêng vòng tròn nhỏ bên trong màu nâu đất là hình tượng miệng hang động núi lửa và núm chiêng. Bên dưới dòng chữ Dak Nong- đây là địa danh, là chủ thể nền tảng Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông phát triển bền vững.

Dòng chữ “UNESCO Global Geopark” là định hướng và chìa khóa mở ra cơ hội kết nối, hợp tác với các quốc gia trên thế giới, lan tỏa những giá trị “Xứ sở của những âm điệu” đến với bạn bè quốc tế.

Việc tăng cường khả năng hiển thị, quảng bá danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông là một nhiệm vụ quan trọng, góp phần xây dựng và định vị thương hiệu, giá trị di sản được Tổ chức UNESCO của Liên Hiệp quốc công nhận, đồng thời góp phần đưa Công viên địa chất đến gần hơn với cộng đồng người dân địa phương, tăng niềm tự hào về các giá trị di sản trong vùng Công viên địa chất.

Tác giả: Trần Thanh Tuyền
Năm 2024 : 649.990