Tập trung nguồn lực cho chuyển đổi số và xây dựng chính quyền điện tử

Sáng 3/6, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông và các sở, ngành liên quan về việc thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số và xây dựng chính quyền điện tử trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười làm việc với lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông và các sở, ngành liên quan về thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, với sự vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương, đến nay việc thực hiện chuyển đổi số tại tỉnh Đắk Nông đã có bước chuyển mình về mọi mặt, từ nhân lực số, chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Tỉnh đã thành lập, đưa vào hoạt động 33 tổ công nghệ số cộng đồng với 93 thành viên tại 4 xã, phường của huyện Đắk Mil và Tp Gia Nghĩa.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, tỷ lệ hồ sơ dịch vụ công trực tuyến được xử lí mức độ 4 đạt 7,3%; trên 21.000 hộ, tương đương 27% hộ sản xuất nông nghiệp đã được số hóa thông tin, cùng 125 sản phẩm hàng hóa do nông dân và HTX, doanh nghiệp trong tỉnh sản xuất được hỗ trợ đưa lên sàn thương mại điện tử Vỏ sò và Postmart.

Tỷ lệ người dân sử dụng internet và có thuê bao điện thoại thông minh đạt lần lượt trên 73% và trên 88%; Công tác triển khai ứng dụng nền tảng dữ liệu số nông nghiệp, thí điểm chuyển đổi số tại Tp Gia Nghĩa và huyện Đắk Mil cũng đang được các đơn vị, địa phương tích cực thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười đánh giá cao nỗ lực của Sở TT và TT trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số trên nền tảng khó khăn, yếu kém của tỉnh, đặc biệt là đã nâng cao nhận thức của  người dân, chính quyền các cấp về tầm quan trọng của chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử.

Để nhiệm vụ chuyển đổi số đạt kết quả cao thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười nhấn mạnh, việc tập trung nguồn lực về con người, cơ sở vật chất là rất cần thiết nhưng phải trên phương châm “liệu cơm gắp mắm” trong điều kiện tỉnh còn nhiều khó khăn. Ngành TT và TT và các sở, ngành cần xác định những việc cần thiết, quan trọng cần làm ngay để tập trung đầu tư, đồng thời xác định các mục tiêu cho từng giai đoạn cụ thể.

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười chỉ đạo cần tập trung toàn lực để chuyển đổi số

Chủ tịch UBND tỉnh đồng thời “đặt hàng” cho Tỉnh đoàn Đắk Nông khai thác, vận hành mạng lưới tổ chức cơ sở đoàn, cán bộ đoàn từ tỉnh đến cấp thôn, bon, tổ dân phố để trở thành nòng cốt trong thực hiện chuyển đổi số ở cơ sở và tham gia vào hoạt động tại các Tổ công nghệ số cộng đồng.

Ngành TT và TT và các đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông, tận dụng lợi thế mạng xã hội kết hợp truyền thông chính thống để chuyển tải, công khai minh bạch các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh… để người dân, doanh nghiệp nắm bắt, ủng hộ.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị liên quan kịp thời đánh giá, tổng kết trước khi nhân rộng các mô hình thí điểm về chuyển đổi số; làm tốt công tác kết nối giữa sở, ngành, địa phương các cấp trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để chia sẻ, rút kinh nghiệm cũng như tận dụng kết quả học tập từ các tỉnh, Tp để chọn lọc áp dụng phù hợp.

Theo truyenhinhdaknong.vn

Nguồn:truyenhinhdaknong.vn Copy link