Khai mạc Hội thi tìm hiểu pháp luật về lĩnh vực công tác dân tộc huyện Krông Nô năm 2024

Ngày 18/9/2024, tại Trung tâm Chính trị huyện Krông Nô đã khai mạc Hội thi tìm hiểu pháp luật về lĩnh vực công tác dân tộc huyện Krông Nô năm 2024. Tham dự khai mạc Hội thicác đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện uỷ; các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, đơn vị; UBND các xã, thị trấn cùng 11 đội thi đến từ 11 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Ảnh: BTC tặng hoa lưu niệm cho các đội thi

Tổ chức Hội thi nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, địa phương, tổ chức, cá nhân, gia đình và toàn xã hội đối với pháp luật về lĩnh vực công tác dân tộc, các chính sách dân tộc hiện hành. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, công chức thực hiện chính sách dân tộc ở cơ sở.

Ảnh: Đội thi đến từ xã Buôn Choah

Nội dung thi tìm hiểu các quy định pháp luật về lĩnh vực công tác dân tộc, trọng tâm là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021-2025 được ban hành theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ; Những quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số như: Phòng chống tệ nạn xã hội; phòng chống bạo lực gia đình; bình đẳng giới; phát huy vai trò của nhân dân trong bảo vệ quốc phòng, an ninh, bảo vệ biên giới quốc gia, bảo vệ rừng và môi trường sinh thái; các chính sách, pháp luật khác liên quan trực tiếp đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Ảnh: Đội thi đến từ xã Quảng Phú.

Theo thể lệ, mỗi đội dự thi không quá 15 thành viên, không bao gồm lực lượng hỗ trợ, cổ động viên và phải trải qua 04 phần thi bắt buộc gồm: Phần thi chào hỏi, phần thi trắc nghiệm, phần thi tình huống và phần thi tiểu phẩm. Thành phần tham gia Hội thi của mỗi đội gồm: Công chức Văn hóa – Xã hội các xã, thị trấn, già làng, trưởng thôn, buôn, bon, người có uy tín, chức sắc tôn giáo, đồng bào dân tộc thiểu số và Nhân dân; Cán bộ, công chức, viên chức được giao nhiệm vụ phổ biến giáo dục pháp luật và tuyên truyền.

Ảnh: Đội thi đến từ xã Nam Xuân

Ảnh: Đội thi đến từ xã Nâm Nung.

Qua Hội thi, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết về lĩnh vực công tác dân tộc; tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức vùng dân tộc thiểu số và miền núi của huyện. Đẩy mạnh việc tìm hiểu pháp luật bằng hình thức sân khấu hóa, phù hợp với phong tục, tập quán, văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Qua đó, góp phần đưa chủ trương, chính sách pháp luật vào thực tế cuộc sống và thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Thông qua Hội thi, thúc đẩy giao lưu học hỏi, tăng cường sự hiểu biết, đoàn kết của đồng bào các dân tộc, chia sẻ kinh nghiệm hay, mô hình hoạt động hiệu quả, phù hợp của các xã, thị trấn trong huyện.

Tác giả: Trần Thanh Tuyền
Năm 2024 : 695.131