Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Krông Nô triển khai cho vay đối với cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 theo Quyết định số 11/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Ngày 27/4/2022, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 11/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Theo đó, đối tượng vay vốn là cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập gồm: nhóm trẻ độc lập, lớp mẫu giáo độc lập, lớp mầm non độc lập thuộc loại hình dân lập, tư thục (cơ sở giáo dục mầm non độc lập dân lập, tư thục); nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non thuộc loại hình dân lập, tư thục (trường mầm non dân lập, tư thục); trường tiểu học tư thục theo quy định của pháp luật.

Đối tượng vay vốn phải đáp ứng các điều kiện sau:

1. Được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật

2. Phải dừng hoạt động theo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 ít nhất 1 tháng tính đến thời điểm vay vốn.

3. Có Phương án vay vốn để phục hồi, duy trì hoạt động và được Ngân hàng Chính sách xã hội thẩm định.

4. Tại thời điểm đề nghị vay vốn, khách hàng không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài phát sinh trước thời điểm ngày 23/01/2020.

Mức vốn cho vay tối đa 80 triệu đồng/cơ sở giáo dục mầm non độc lập dân lập, tư thục; tối đa 200 triệu đồng/trường mầm non dân lập, tư thục, tiểu học tư thục. Mức cho vay cụ thể đối với mỗi trường hợp do Ngân hàng Chính sách xã hội xác định dựa trên phương án vay vốn.

Vốn vay được dùng để sửa chữa cơ sở vật chất; mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19; mua sắm thiết bị nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục để phục hồi, duy trì hoạt động.

Thời hạn cho vay tối đa 36 tháng, bằng đồng Việt Nam; lãi suất cho vay 3,3%/năm; lãi suất nợ quá hạn bằng lãi suất cho vay hộ nghèo tại thời điểm vay vốn. Khách hàng vay vốn không phải thực hiện bảo đảm tiền vay đối với mức vay đến 100 triệu đồng; mức vay từ trên 100 triệu đồng phải thực hiện bảo đảm tiền vay theo quy định của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Nguồn vốn cho vay tối đa 1.400 tỷ đồng từ nguồn phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh của Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định tại Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ. Thời gian giải ngân nguồn vốn cho vay không vượt quá thời điểm ngày 31/12/2023 hoặc thời điểm hết nguồn vốn cho vay, tùy theo điều kiện nào đến trước.

Tại huyện Krông Nô, thực hiện Quyết định số 11/2022/QĐ-TTg ngày 27/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 2671/UBND-KT ngày 23/5/2022 của UBND tỉnh Đắk Nông về triển khai các chương trình tín dụng chính sách theo Quyết định số 09/2022/QĐ-TTg và Quyết định số 11/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Chiều ngày 30/05/2022, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Krông Nô - tỉnh Đăk Nông đã tổ chức ký hợp đồng tín dụng và giải ngân cho khách hàng đầu tiên được thụ hưởng chương trình tín dụng ưu đãi theo Quyết định số 11/2022/QĐ-TTg ngày 27.4.2022 của Thủ tướng Chính phủ đối với cơ sở giáo dục mầm non nhóm trẻ tư thục Ban Mai tại xã Nam Đà.

Được biết, thời gian qua, để nội dung chương trình tín dụng chính sách cho vay đối với các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập được phổ biến rộng rãi trong nhân dân, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tiến hành lập danh sách, khảo sát thực tế nhu cầu, tình hình vay vốn của các nhóm trẻ, cơ sở giáo dục mầm non tư thục trên địa bàn huyện. Theo đó, căn cứ theo nhu cầu thực tế của các cơ sở giáo dục tư thục, trong đợt 1 này, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã ký hợp đồng cho vay đối với cơ sở giáo dục nhóm trẻ tư thục Ban Mai tại xã Nam Đà do chị Huỳnh Thị Thu Hiền làm chủ, với mức cho vay 80 triệu đồng, thời hạn cho vay tối đa 36 tháng với lãi suất cho vay 3,3%/ năm.

Tại buổi ký kết, chị Huỳnh Thị Thu Hiền chủ cơ sở giáo dục mầm non tư thục Ban Mai đã cảm ơn sự quan tâm, đồng hành của Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đối với các doanh nghiệp giáo dục tại địa phương nói chung và cơ sở giáo dục Ban Mai nói riêng, giúp cơ sở có thêm điều kiện, nguồn lực để vực dậy sau đại dịch Covid-19. Sau khi được tiếp cận nguồn vốn vay, nhóm trẻ tư thục Ban Mai sẽ sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm thêm vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19, mua sắm thiết bị nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục để phục hồi cơ sở sau ảnh hưởng của dịch; đầu tư thêm trang thiết bị vui chơi, dạy và học cho trẻ giúp trẻ có một môi trường vừa học vừa chơi thân thiện, an toàn.  Như vậy, việc triển khai Quyết định số 11/2022/QĐ-TTg ngày 27/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ, là một chương trình tín dụng chính sách xã hội mang tính nhân văn cao, qua đó, chung tay cùng xã hội thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ những mầm xanh tương lai của đất nước trong điều kiện tốt nhất./.

Năm 2024 : 649.751