SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỔ CHỨC KHAI GIẢNG LỚP TẬP HUẤN VỀ PHƯƠNG PHÁP, KỸ NĂNG DỆT THỔ CẨM CỦA DÂN TỘC MNÔNG.

Chiều ngày 30/11/2023, Sở VH-TT-DL tỉnh Đắk Nông khai mạc Lớp tập huấn phương pháp, kỹ năng dệt thổ cẩm truyền thống tộc M'nông tại bon Ja Rah, xã Nâm Nung. Bà, Lê Thị Trúc Linh phó giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Đắk Nông; Ông Trần Quang Hòa- Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện; Bà Lê Thị Lý - Phó giám đốc TTVH-TT & TT huyện, cùng lãnh đạo địa phương và 40 học viên tham dự khai mạc lớp tập huấn.

Ảnh: Lãnh đạo Sở VH-TT-DL tỉnh Đắk Nông, lãnh đạo Huyện, lãnh đạo địa phương và 40 học viên tham dự khai mạc lớp tập huấn.

Lớp tập huấn được tổ chức tại huyện Krông Nô diễn ra trong 15 ngày (từ 30/11- 14/12/2023). Qua các nội dung tập huấn, các học viên được Họa sĩ thiết kế Trần Thị Hồng Lâm - Giáo viên trường THCS Trưng Vương, Thành phố Đà Nẵng truyền dạy và hướng dẫn thực hành phương pháp, kỹ năng dệt các sản phẩm trên nền hoa văn truyền thống; phương pháp  pha chỉ, phối màu, cách trang trí hoa văn trên nền vải và thiết kế thực hành may các sản phẩm thủ công mỹ nghệ để phục vụ khách du lịch. Điển hình như, váy, áo, túi xách, khăn, tất…vv.

Học viên được truyền đạt cách dệt các mẫu hoa văn truyền thống trên nền các chất liệu vải khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp, đặc biệt là tiếp cận với nhiều mẫu mã, sản phẩm thổ cẩm mới. Sau buổi khai giảng, các học viên được giảng viên hướng dẫn bài đầu tiên với nội dung về kỹ năng kéo sợi thổ cẩm.

Việc tổ chức lớp tập huấn nhằm trang bị kiến thức, nâng cao tay nghề dệt thổ cẩm, giúp các học viên tạo ra các sản phẩm phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, cải thiện thu nhập. Đây là một trong những nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025./.

Tác giả: Bích Thuỷ
Năm 2024 : 680.088