• :
  • :
Hướng đến kỷ niệm 20 năm Ngày tái lập tỉnh Đắk Nông (ngày 01/01/2004-01/01/2024) - Đảng bộ và Nhân dân huyện Krông Nô ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thăm và làm việc tại nhiều cơ quan báo chí, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh báo chí cách mạng phải trở thành dòng chủ lưu và dẫn dắt thông tin trên không gian mạng.

Ngày 19/6, nhân kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023), Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đến thăm và chúc mừng Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông Tấn xã Việt Nam, Báo Quân đội Nhân Dân, Báo Công an Nhân Dân, Truyền hình Quốc hội, Báo Lao Động, Báo Đại biểu Nhân Dân, Báo VnExpress.

Báo chí cách mạng phải trở thành dòng chủ lưu trên không gian mạng

 Tại buổi làm việc, lãnh đạo cơ quan báo chí chia sẻ những khó khăn, thách thức đối với báo chí trong giai đoạn kinh tế gặp nhiều khó khăn, kiến nghị tháo gỡ những vướng mắc trong cơ chế đặt hàng báo chí và nêu vấn đề làm thế nào để báo chí chuyển đổi số thành công.

IMG-3504.JPG

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thăm và chúc mừng Đài Truyền hình Việt Nam - VTV

Chia sẻ với lãnh đạo, cán bộ và phóng viên các cơ quan báo chí, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, báo chí cách mạng phải trở thành dòng chủ lưu trên không gian mạng. Dẫn dắt thông tin trên không gian mạng. Thay vì viết nhiều bài thì viết bài để dẫn dắt. 5% tin, bài của báo chí phải dẫn được 95% còn lại. Mỗi cơ quan báo chí phải trở thành nền tảng để người dân tham gia viết, sáng tạo nội dung. Làm chủ nền tảng là làm chủ dòng chính.

“Cách mạng kỹ thuật số ảnh hưởng trước tiên và mạnh mẽ đến báo chí”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói. Theo đó, các cơ quan báo chí nên có sự thay đổi để trở thành công ty công nghệ. Đây là xu hướng, không chỉ riêng báo chí, nhiều công ty, nhiều lĩnh vực kinh doanh cũng sẽ trở thành các công ty công nghệ.

IMG-3666.jpg

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thăm và chúc mừng Báo Quân đội Nhân Dân

Bộ trưởng ấn tượng với nhiều cơ quan báo chí hiện nay đã làm chủ công nghệ. Không chỉ tin tức, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng nhấn mạnh, báo chí có lợi thế lớn về dữ liệu. “Phải xem cái gì đứng đằng sau núi tin tức như vậy? Phân tích dữ liệu cũng sẽ là hướng đi của báo chí”.

Báo chí cần phải cơ cấu lại nguồn thu

 Trong bối cảnh báo chí gặp nhiều khó khăn do nguồn thu từ quảng cáo ngày càng hẹp đi, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, báo chí cần phải cơ cấu lại nguồn thu. Trong đó, cơ cấu hợp lý là 30% đến từ quảng cáo, 70% còn lại đến từ cơ chế đặt hàng của cơ quan nhà nước, đầu tư, nghiên cứu, dịch vụ…

IMG-4071.jpg

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chúc các cơ quan báo chí, các nhà báo, những người làm báo chí cả nước phát huy tinh thần báo chí cách mạng, có tinh thần phụng sự!

Tại buổi làm việc với cơ quan báo chí, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng nhắc tới việc nhiều cơ quan Nhà nước không đo lường sự ảnh hưởng của truyền thông tác động đến xã hội. Do vậy, khi xảy ra khủng hoảng truyền thông là “nhiều cơ quan báo chí bị vạ lây”.

“Khủng hoảng truyền thông trước tiên là do cơ quan, chính quyền các cấp. Khi bàn chính sách, nhiều cơ quan không để ý đến truyền thông, không biết nên đưa thông tin nào ra, vào thời điểm nào và sử dụng công cụ truyền thông nào cho hiệu quả”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 21/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, truyền thông chính sách là một chức năng của chính quyền các cấp. Vì vậy, chính quyền các cấp phải tổ chức bộ máy và bố trí ngân sách thường xuyên để làm công tác truyền thông, đặt hàng các cơ quan báo chí. Trước đây, chúng ta coi công tác truyền thông là việc của báo chí, trong khi báo chí chỉ là một trong các phương tiện truyền thông. Thay đổi nhận thức này về làm công tác truyền thông có ý nghĩa rất quan trọng, sẽ thay đổi căn bản công tác truyền thông chính sách của chính quyền các cấp. Do đó, chính quyền các cấp phải tổ chức bộ máy làm truyền thông. Hằng năm, phải bố trí ngân sách để làm truyền thông, đặt hàng báo chí.

IMG-4341.jpg

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ với lãnh đạo, phóng viên Báo VnExpress

 “Làm truyền thông tốt, bộ ngành, địa phương đó sẽ tốt lên và giá trị đem lại gấp nhiều lần so với số tiền bỏ ra. Điều này tạo cơ hội, tăng nguồn thu cho các cơ quan báo chí”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định./.

Theo mic.gov.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Hệ Thống Công Vụ
Thông báo
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 1.018
Năm 2023 : 908.145
Website huyện