Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông, lãnh đạo huyện Krông Nô tham dự các hoạt động tại Lễ kỷ niệm 420 năm Danh xưng Duy Xuyên (1604 - 2024) tại huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Ảnh: Quang cảnh buổi Lễ kỷ niệm

Lễ kỷ niệm 420 năm Danh xưng Duy Xuyên (1604 - 2024) đã được tổ chức vào lúc 8 giờ ngày 20/8 tại Trung tâm Văn hóa huyện Duy Xuyên. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng của huyện nhằm giới thiệu và tôn vinh những giá trị truyền thống tốt đẹp, khẳng định vai trò lịch sử, giá trị văn hóa, những đóng góp to lớn của vùng đất, con người Duy Xuyên qua hành trình 420 năm xây dựng và phát triển. Tạo không khí đoàn kết, phấn khởi, quyết tâm xây dựng Duy Xuyên ngày càng giàu đẹp, văn minh, phấn đấu trở thành thị xã vào sau năm 2030 và những năm tiếp theo.

Đồng chí Hồ Văn Mười-  Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông; Đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh Đắk Nông, lãnh đạo huyện Krông Nô đã về thăm, làm việc và dự Lễ kỷ niệm 420 năm Danh xưng Duy Xuyên (1604 - 2024) tại huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Ảnh: Đồng chí Hồ Văn Mười-  Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông tham dự Lễ kỷ niệm 420 năm Danh xưng Duy Xuyên (1604 - 2024)

Ảnh: Đ/c Ngô Xuân Hà- PBT Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Krông Nô tham dự Lễ kỷ niệm.

Trước đó, đoàn công tác của Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Krông Nô đã tham dự Chương trình nghệ thuật và Lễ kỷ niệm 420 năm Danh xưng Duy Xuyên (1604 - 2024) với chủ đề "Tự hào một dải gấm hoa" gồm 3 chương: Chương 1, "Cội nguồn"; Chương 2, "Đất và Người Duy Xuyên"; Chương 3, "Duy Xuyên ngày mới".

Ảnh: Chương trình nghệ thuật đặc sắc của huyện Duy Xuyên.

Tại lễ kỷ niệm, thông qua diễn văn của Đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Duy Xuyên Phan Xuân Cảnh và những thước phim tài liệu, các đại biểu đã hiểu rõ hơn về mảnh đất Duy Xuyên anh hùng. Theo đó, năm 1306, khi vua Chiêm Chế Mân giao hai châu gồm: Châu Ô và Châu Lý cho Đại Việt đã mở đầu cho những luồng di dân Việt đến vùng đất Quảng Nam. Theo dòng mở cõi về phương Nam, người Việt đã cộng cư cùng người Chăm để khai lập, tổ chức các làng xã trên vùng đất mới.

Trên hành trình khai lập của xứ Quảng, vùng đất Duy Xuyên đã tạo lập các giá trị lịch sử, văn hóa, trở thành vùng đất giàu các giá trị truyền thống lịch sử, anh hùng cách mạng và cũng là quê hương của nhiều bậc chí sĩ yêu nước, trí thức, văn nhân nổi tiếng. Những năm qua, huyện Duy Xuyên chú trọng đẩy mạnh phong trào thi đua cả về bề rộng lẫn chiều sâu, đều khắp trên tất cả các lĩnh vực, bám sát nhiệm vụ chính trị, phù hợp với tình hình thực tiễn. Dấu ấn nổi bật là năm 2023, địa phương giải quyết việc làm mới cho 2.490 lao động, hoàn thành mục tiêu xóa 63 nhà tạm cho hộ nghèo và hộ cận nghèo, tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 1.279 tỷ đồng, đạt 120% so với dự toán huyện giao và đạt 153% so với dự toán tỉnh giao. Giá trị sản xuất của ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của huyện đạt 4.297 tỷ đồng. Ngành thương mại - dịch vụ duy trì đà tăng trưởng tích cực, đặc biệt là lĩnh vực du lịch có nhiều khởi sắc. Trong năm 2023, lượng khách tham quan Mỹ Sơn hơn 360 nghìn lượt, đạt 326% so với năm 2022, riêng 6 tháng đầu năm 2024 lượng khách đạt 243.360 lượt, tăng 35,9% so với cùng kỳ. Nhờ kinh tế có bước chuyển biến tích cực nên đến nay, thu nhập bình quân đầu người của Duy Xuyên đạt 55,5 triệu đồng, tăng 5,3 triệu đồng so với năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 2,06%, giảm 0,33% so với năm 2022.

Huyện Duy Xuyên còn thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”, “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”. Trong phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, huyện Duy Xuyên triển khai thực hiện hiệu quả “Ba đồng hành, năm hỗ trợ”. Hay mô hình “Đoàn kết, phát huy nội lực, khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh để phát triển Duy Xuyên ngày càng toàn diện, bền vững”. Thực hiện từ năm 2022 – 2025: mục tiêu là tập trung triển khai hiệu quả 3 nhiệm vụ trọng tâm, đột phá xuyên suốt trong nhiệm kỳ 2020 – 2025 là đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng - đô thị, phát triển du lịch và phát triển nguồn nhân lực.

Thời gian tới, huyện Duy Xuyên tiếp tục triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, trong đó trọng tâm là học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí minh; các phong trào do Trung ương, UBND tỉnh phát động. Chú trọng, tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tin, tuyên truyền các gương điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, mô hình mới, cách làm hay để nêu gương, học tập. Thi đua thi đua thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

Một số hình ảnh của hoạt động chào mừng Lễ kỷ niệm 420 năm Danh xưng Duy Xuyên (1604 - 2024) (Ảnh st):

Tác giả: Trần Thanh Tuyền
Năm 2024 : 689.237