Lễ hội mừng lúa mới của cộng đồng người M'Nông tại xã Nâm Nung

LỄ HỘI MỪNG LÚA MỚI CỦA ĐỒNG BÀO M’NÔNG PREH

Để giữ gìn, bảo tồn và phát huy có hiệu quả di sản văn hóa vật thể, phi vật thể trong đời sống cộng đồng dân tộc M’nông huyện Krông Nô. Chiều ngày 22/10/2020, tại bon Jă Rắ, xã Nâm Nung đã diễn ra lễ hội Mừng lúa mới năm 2020. Về tham dự Lễ hội có lãnh đạo huyện Krông Nô, Ban quản lý Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đăk Nông lãnh đạo các cơ quan, đơn vị và đông đảo du khách bà con nhân dân Bon Jắ Rá và các bon lân cận cũng về tham dự tạo nên bức tranh vui tươi và sinh động.

Lễ hội mừng lúa mới của cộng đồng người M'Nông tại xã Nâm Nung

( Ảnh: Lễ hội mừng lúa mới của cộng đồng người M'Nông tại xã Nâm Nung)

Sau phần nghi lễ qua phần chủ trì già làng và các nghệ nhân để cầu chúc cho dân làng được ấm no, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu vào năm tới, thì ở phần hội vào buổi tối là chương trình văn nghệ dân gian với các bài dân ca, các tiết mục tấu chiêng của các nghệ nhân của các Bon của xã Nâm Nung. Mọi người lại được tự do vui chơi thoải mái, tất cả dân làng cùng tụ tập lại nhà rông ăn uống, hát hò, theo tiếng chiêng, nhịp trống, nắm tay nhau nhảy múa bên ánh lửa thiêng đã được Già làng đốt lên trong đêm hội.

Lễ hội mừng lúa mới là một trong những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nói chung và của dân tộc M’nông preh nói riêng, từ bao đời nay, dẫu trải qua nhiều thăng trầm biến đổi của lịch sử nhưng vẫn luôn được giữ gìn nguyên vẹn, thiêng liêng. Đây không chỉ là sự chắt lọc tinh hoa văn hóa của cộng đồng dân tộc thiểu số nói chung, dân tộc M’nông nói riêng mà đó là cả một quá trình nỗ lực trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc của bà con đồng bào, là sự đoàn kết keo sơn trong cộng đồng 23 dân tộc anh em trên địa bàn huyện Krông Nô

Nguồn:krongno.daknong.gov.vn Copy link
Năm 2024 : 656.780