Chủ động ứng phó với mưa lũ do Áp thấp nhiệt đới

Vào hồi 12h00, ngày 06/10/2020, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn có Công điện số 20/CĐ-TW

Theo đó, vào hồi 07 giờ ngày 06/10/2020, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 11,5-12,5 độ Vĩ Bắc; 113,5-114,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 60km về phía Bắc Tây Bắc, dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới; Đến 07 giờ ngày 07/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 12,1 độ Vĩ Bắc; 111 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa khoảng 180km, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9; cấp độ rủi ro thiên tai thuộc cấp 3.

Theo dự báo, từ đêm ngày 06-11/10/2020 các tỉnh Tây Nguyên có khả năng mưa to đến rất to với tổng lượng mưa từ 150-350mm/đợt; Từ ngày 07-11/10/2020 các sông ở khu vực Tây Nguyên có thể xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ ở thượng lưu từ 4-9m, hạ lưu từ 1,5-5m; hạ lưu các sông thược khu vực Tây Nguyên ở mức Báo động 1- Báo động 2, có nơi trên Báo động 2; thượng lưu các sông và các sông, suối nhỏ có khả năng lên mức Báo động 3.

Hướng đi dự kiến của vùng áp thấp.

Để chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và đặc biệt là tình hình mưa lũ lớn.  Ngày 6/10/2020, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã ban hành công văn số 231/PCTT về việc chủ động ứng phó với mưa lũ trên địa bàn tỉnh. Theo nội dung Công văn, đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các Sở, Ban, ngành tỉnh; Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện và thành phố Gia Nghĩa; các Chủ đập, hồ chứa Thủy lợi, Thủy điện theo chức năng nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện một số nội dung sau :

1. Kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu, bị chia cắt để sẵn sàng phương án sơ tán dân đến nơi an toàn, trong đó chú ý kiểm tra các điều kiện đảm bảo trong trường hợp có thể phải sơ tán dài ngày, công trình tránh trú.

2. Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn hệ thống hồ chứa, công trình bị hư hỏng, đang thi công; các hồ chứa thủy điện, thủy lợi xung yếu và bố trí lực lượng trực vận hành hồ chứa đảm bảo an toàn.

3. Rà soát, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính và đảm bảo an toàn cho học sinh trong tình huống mưa, lũ lớn.

4. Kiểm tra, hướng dẫn chặt tỉa cành cây, chằng chống nhà cửa.

5. Rà soát, sẵn sàng tiêu úng khu vực trũng thấp, khu đô thị, khu công nghiệp, vùng sản xuất nông nghiệp và triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất, cây trồng, vật nuôi, trong đó chủ động thu hoạch hoa màu đã đến kỳ thu hoạch và sẵn sàng di dời gia súc, gia cầm tại các khu vực có nguy cơ bị ngập sâu đến nơi an toàn.

6. Chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu tại các khu vực thường xuyên có nguy cơ bị chia cắt kéo dài do mưa lũ.

7. Rà soát, cập nhật, bổ sung phương án ứng phó cho phù hợp với tình hình, điều kiện cụ thể tại các địa phương, đảm bảm an toàn chống dịch Covid-19 theo nội dung văn bản số 92/TWPCTT ngày 29/7/2020 của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, đặc biệt là an toàn tại các điểm sơ tán dân tập trung.

8. Tăng cường thông tin và phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân các kỹ năng để chủ động ứng phó, phòng tránh với tình hình mưa lũ lớn, ngập sâu kéo dài.

9. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời tổ chức cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

10. Đài Phát thanh và Truyền hình, Báo Đắk Nông và các cơ quan báo chí kịp thời đưa tin diễn biến của áp thấp nhiệt đới, mưa lũ và công tác chỉ đạo ứng phó để người dân biết chủ động phòng, tránh.

11. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo tình hình ảnh hưởng, thiệt hại về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh theo số điện thoại: 0261.3546805, Fax: 0261.3544918 hoặc 0941112228.

Nguồn:krongno.daknong.gov.vn Copy link
Năm 2024 : 693.285