Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn vừa có Thông báo về việc tổ chức Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2024 (sau đây viết tắt là Hội thi) tại Quyết định số 2831/QĐ-BNNKTHT ngày 14/8/2024 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc phê duyệt Kế hoạch tổ chức Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2024 gắn với Triển lãm “Sắc màu di sản văn hóa, thiên nhiên và sản phẩm thủ công truyền thống Việt Nam”.

Nội dung như sau:

1. Phạm vi, đối tượng dự thi: Tất cả các tổ chức, cá nhân (tác giả, nhóm tác giả) không phân biệt nghề nghiệp, tuổi tác, giới tính; có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; có khả năng sáng tác, sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ phù hợp quy chế (trừ các thành viên trong Ban Tổ chức và Hội đồng Giám khảo).

2. Sản phẩm dự thi:

- Sản phẩm thủ công mỹ nghệ thuộc 5 nhóm, gồm:

+ Nhóm gốm sứ và thủy tinh

+ Nhóm dệt, thêu đan, móc

+ Nhóm mây, tre, lá tự nhiên

+ Nhóm sơn mài, khảm trai, gỗ mỹ nghệ

+ Nhóm khác (sừng, trai ốc, chạm khắc đá, kim khí; hoa, tranh, …).

- Yêu cầu sản phẩm dự thi:

+ Sản phẩm mới (thời gian hoàn thành không quá 12 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi), do chính tác giả hoặc nhóm tác giả sáng tác và tạo mẫu, không phải là sản phẩm sao chép.

+ Sản phẩm nhỏ, gọn, tinh xảo để làm qua tặng, qua biếu và đồ lưu niệm cho khách du lịch.

+ Sản phẩm chưa đạt giải tại các hội thi khác (do cấp Bộ hoặc tương đương trở lên tổ chức) ở trong và ngoài nước.

+ Mỗi tác giả, nhóm tác giả có thể gửi 01 sản phẩm hoặc nhiều sản phẩm, bộ sản phẩm dự thi.

+ Đối với trường hợp sản phẩm dự thi là của nhóm tác giả hồ sơ dự thi phải kèm theo văn bản thỏa thuận của tập thể các tác giả ủy quyền cho một tác giả là người đại diện tham gia dự thi; người đại diện sẽ thay mặt tập thể liên hệ với Ban tổ chức Hội thi cũng như chịu trách nhiệm những vấn đề liên quan đến sản phẩm dự thi.

3. Hồ sơ dự thi

Các tác giả, nhóm tác giả tham dự Hội thi gửi 01 bộ hồ sơ đầy đủ về Ban Tổ chức, bao gồm:

- Đơn đăng ký dự thi (theo link file đính kèm);

- Bản mô tả sản phẩm (theo link file đính kèm và gửi file mềm về Ban Tổ chức);

- Photo CCCD;

- Sản phẩm dự thi kèm 03 ảnh màu chụp các góc độ của sản phẩm kích cỡ 10x15cm và 01 ảnh màu của tác giả, kích cỡ 4x6cm. (ảnh sản phẩm và ảnh tác giả được gửi bằng file mềm cho BTC);

- Văn bản thỏa thuận của tập thể các tác giả ủy quyền cho một hoặc nhóm tác giả đứng ra đại diện dự thi (nếu sản phẩm dự thi thuộc nhiều tác giả).

4. Tiêu chí đánh giá sản phẩm dự thi

- Sản phẩm ý tưởng mới, không sao chép.

- Ưu tiên các sản phẩm nhỏ, gọn, tinh xảo để làm qua tặng, qua biếu và đồ lưu niệm cho khách du lịch.

- Sản phẩm có tính thẩm mỹ và kỹ năng cao, có công dụng rõ ràng thuận tiện cho người sử dụng.

- Sản phẩm mang giá trị tính truyền thống (nguyên liệu, tay nghề, văn hóa…), phù hợp với cuộc sống hiện nay.

- Sản phẩm thân thiện với môi trường (từ nguyên liệu, sản xuất, tiêu dùng) và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

- Có tiềm năng thị trường cao (có khả năng sản xuất sản phẩm với số lượng lớn; có khả năng phát triển tác phẩm đối với sản phẩm đơn chiếc).

5. Thời gian và địa điểm:

Hội thi được tổ chức, cụ thể như sau:

- Thời gian tiếp nhận sản phẩm: Dự kiến từ tháng 14/10/2024 đến hết ngày 31/10/2024 (Tiếp nhận sản phẩm các ngày trong tuần trừ ngày thứ bảy và chủ nhật).

- Địa điểm tiếp nhận các sản phẩm dự thi: Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam - địa chỉ số 02 Hoa Lư, P. Lê Đại Hành, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội. (Liên hệ thường trực: Bà Đinh Thị Hương – Phó trưởng phòng Hội chợ, Dịch vụ: 0915343672; email: samthuonghn@gmail.com; Ông Dương Thanh Tùng - Phó trưởng phòng Hội chợ, Dịch vụ: 0936091234; email: tungtlvh@gmail.com).

- Thời gian chấm thi: Dự kiến từ 01/11/2024 đến 05/11/2024. - Địa điểm chấm thi: Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam - Địa chỉ số 02 Hoa Lư, P. Lê Đại Hành, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội.

- Thời gian nhận lại sản phẩm: Các sản phẩm dự thi sẽ nhận trực tiếp sau khi kết thúc Hội thi tại địa điểm bàn giao sản phẩm dự thi hoặc nhờ Ban Tổ chức gửi về địa chỉ của tác giả, nhóm tác giả đăng ký. Chi phí đóng gói, vận chuyển và nhận, gửi sản phẩm các tác giả, nhóm tác giả tự chi trả. Cơ quan thường trực Ban Tổ chức Hội thi có trách nhiệm hướng dẫn, tiếp nhận và trả lại sản phẩm dự thi theo quy định của Ban Tổ chức.

6. Cơ cấu giải thưởng: Gồm 05 giải nhất, 10 giải nhì, 15 giải ba 15 giải khuyến khích. Các sản phẩm đạt giải được tặng thưởng theo Quy chế Hội thi. (Tùy theo tình hình thực tế, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi xem xét điều chỉnh cơ cấu giải thưởng cho phù hợp).

7. Lễ trao giải: Dự kiến trong khuôn khổ Lễ Khai mạc Triển lãm “Sắc màu di sản văn hóa, thiên nhiên và sản phẩm thủ công truyền thống Việt Nam” tại tỉnh Nghệ An, Ban Tổ chức Hội thi sẽ thông báo tới các tổ chức, cá nhân, tác giả, nhóm tác giả có các sản phẩm đạt giải.

Để triển khai thực hiện tốt việc tổ chức Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2024, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị có liên quan thông báo mời các tác giả có sản phẩm thủ công mỹ nghệ tham gia; giao cho Chi cục Phát triển nông thôn tổng hợp danh sách các tác giả, sản phẩm dự thi; đôn đốc các tác giả gửi sản phẩm dự thi về Ban Tổ chức Hội thi đúng tiến độ và hỗ trợ tổ chức Hội thi; Các Hội, Hiệp hội ngành nghề phối hợp trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên, các nghệ nhân, thợ thủ công tham gia Hội thi; đồng thời, hỗ trợ công tác tuyên truyền quảng bá Hội thi trên các Website của Hiệp hội, các thành viên Hiệp hội và tham gia vào công tác tổ chức Hội thi./.

Tác giả: Trần Thanh Tuyền
Năm 2024 : 689.237