Hội thảo về giải pháp để “phát triển sản phẩm du lịch địa phương gắn với phát huy, khai thác tiềm năng, thế mạnh của vùng lõi Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông” trên địa bàn huyện Krông Nô.

Sáng ngày 22 tháng 8 năm 2024, Uỷ ban nhân dân huyện Krông Nô tổ chức Hội thảo “Phát triển sản phẩm du lịch địa phương tại huyện Krông Nô dựa trên tiềm năng, thế mạnh của vùng lõi Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông”.

Đ/c: Hồ Văn Mười - phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu định hướng và chỉ đạo tại Hội thảo

Huyện Krông Nô là một trong những huyện, thị của tỉnh Đắk Nông có địa hình, địa mạo, bản sắc văn hóa đa sắc tộc, tài nguyên du lịch độc đáo, đặc biệt là hệ thống các hang động núi lửa được các chuyên gia đánh giá có tầm cỡ nhất, nhì khu vực Đông Nam Á. Là vùng lõi, vùng trọng tâm của Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông. Triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình số 26-CTr/HU ngày 12/10/2017 của Ban Thường vụ Huyện ủy về thực hiện Chương trình hành động số 20-CTr/TU ngày 07/8/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Về tham dự và chỉ đạo, định hướng Hội thảo có các đồng chí:

• Đồng chí: Hồ Văn Mười - phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh
  • Đồng chí: Tôn Thị Ngọc Hạnh – Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh
  • Đồng chí Nguyễn Tấn Bi – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Krông Nô
  • Đồng chí Ngô Xuân Hà - phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Krông Nô
  • Đồng chí Nguyễn Xuân Danh – Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện Krông Nô.

Cùng về tham dự có đại diện lãnh đạo các sở ngành của tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy Krông Nô; các phòng, ban ngành của huyện; UBND các xã, thị trấn. Đặc biệt có các chuyên gia, các nhà khoa học có kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch; các hợp tác xã du lịch, hợp tác xã có các sản phẩm OCOP.

Đồng chí Ngô Xuân Hà - phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Krông Nô phát biểu tại Hội thảo

Huyện Krông Nô tập trung hình thành và phát triển nhiều loại hình sản phẩm du lịch. Trong đó, huyện khai thác địa thế tài nguyên với nhiều hồ, thác, cảnh quan rừng, hệ thống hang động núi lửa để tạo sản phẩm du lịch mạo hiểm, khám phá, thưởng ngoạn cảnh quan.

Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ Viện Địa lý nhân văn, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam nêu một số ý kiến, tham luận nổi bật về định hướng phát triển du lịch tại huyện Krông Nô nói riêng, Đắk Nông nói chung.

Tiến sĩ: Phạm Thị Trầm - Chuyên gia, Viện Địa lý Nhân văn, Viện hàn lâm KHXH Việt Nam tham luận tại Hội thảo

Các đại biểu cho rằng, cần khai thác, phát triển du lịch gắn với di sản trong vùng Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông tại Krông Nô. Huyện nên phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng dựa vào mô hình hợp tác xã, sản xuất nông nghiệp truyền thống, nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn...

Tại hội thảo, các doanh nghiệp lữ hành, hợp tác xã dịch vụ du lịch nêu một số khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các tuyến, tour; các dự án tham quan, nghỉ dưỡng trên địa bàn.

Đại diện các sở, ngành giải đáp các nội dung liên quan giúp các cá nhân, doanh nghiệp nắm bắt được chủ trương, chính sách của tỉnh về hoạt động đầu tư, phát triển du lịch.

Các sở, ngành cũng cam kết đồng hành với các doanh nghiệp, huyện Krông Nô trong thực hiện chính sách khuyến khích, kêu gọi đầu tư phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng gắn với Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

Đồng chí: Nguyễn Xuân Danh - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện Krông Nô

Phát biểu tại hội thảo, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười cho rằng, phát triển sản phẩm du lịch là con đường ngắn nhất để huyện Krông Nô nói riêng và Đắk Nông nói chung tạo nên thương hiệu, tự khẳng định mình trên bản đồ du lịch cả nước. Sau hội thảo này, các sở, ngành, địa phương cần phải xác định việc phát triển du lịch không chỉ dừng ở các chỉ tiêu, số lượng, quy mô, loại hình, tốc độ, thu nhập, tạo việc làm, mang lại tăng trưởng.

Tác giả: T.Q.H
Năm 2024 : 689.237