Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Krông Nô: Gửi tiền tiết kiệm qua điểm giao dịch – Việc nhỏ, ý nghĩa lớn

Bám sát văn bản số 213-CV/HU ngày 23/9/2021 của Thường trực Huyện ủy Krông Nô về “việc huy động tiết kiệm vì người nghèo”. Thời gian qua, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Krông Nô đã phối hợp với Hội ủy thác huyện, các đơn vị xã, thị trấn thực hiện huy động tiết kiệm vì người nghèo với tinh thần thấu hiểu lòng dân tận tâm phục vụ không ai bị bỏ lại phía sau, với  ý nghĩa tạo lập thêm nguồn vốn đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Theo quy định, Khách hàng là các cá nhân Việt Nam gửi tiền tiết kiệm bằng đồng Việt Nam. Lãi suất tiền gửi tiết kiệm áp dụng theo lãi suất của các sản phẩm cùng loại, cùng kỳ hạn của Ngân hàng CSXH nơi giao dịch tiền tiết kiệm. Mức tiền gửi tối thiểu cho mỗi lần gửi vào một sổ tiền tiết kiệm tùy thuộc vào sản phẩm tiền gửi tiết kiệm mà khách hàng lựa chọn. Theo đó, để triển khai chương trình có hiệu quả, hằng năm, ngoài các giải pháp huy động trong nhân dân, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Krông Nô còn chú trọng phát động “Ngày gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo”. Chương trình đã thu hút sự tham gia tích cực của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Theo Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nam Đà, với phương châm mỗi hội viên cố gắng cân đối các khoản chi tiêu trong gia đình, đóng góp một phần tham gia gửi tiết kiệm để người nghèo có thêm cơ hội sử dụng vốn tín dụng ưu đãi phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững. Nhờ đó, cùng với gửi tiết kiệm thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn, đến nay, tổng số tiền gửi tiết kiệm của Hội tại NHCSXH huyện là gần 922 triệu đồng với 400 hộ gửi.

Nhiều năm nay, định kỳ đến phiên giao dịch, Điểm giao dịch xã Đắk Sôr Krông Nô đông vui hơn hẳn. Mỗi lần giao dịch, không chỉ có tổ trưởng, thành viên của các tổ tiết kiệm và vay vốn, mà còn có nhiều người dân đến gửi tiết kiệm theo chương trình gửi tiền tiết kiệm được Ngân hàng CSXH triển khai. Theo ông Nguyễn Minh Khang, ở thôn Nam Cao, xã Đắk Sôr chia sẻ: “Gia đình tôi có một chút tiền để dành, nhưng chưa có thời gian lên huyện để gửi tiết kiệm. Sau khi biết được thông tin Ngân hàng CSXH có chương trình gửi tiền tiết kiệm tại điểm giao dịch xã, tôi đã đến để gửi tiền, với kỳ hạn 3 tháng. Bản thân tôi cũng như nhiều người dân ở xã rất hài lòng. Bởi vì, dịch vụ này vừa thuận tiện, bảo đảm an toàn, vừa tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại cho người dân khi đi gửi tiền tiết kiệm”.

Ông Đào Thái Hùng Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH Krông Nô cho biết, để triển khai chương trình gửi tiết kiệm hiệu quả, ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của cấp trên, đơn vị đã triển khai quán triệt tới tất cả cán bộ ngân hàng. Tại các buổi giao dịch ở xã, bên cạnh thực hiện nhiệm vụ thu gốc và lãi định kỳ, cán bộ giao dịch còn có nhiệm vụ tuyên truyền dịch vụ nhận tiền gửi tiết kiệm của người dân địa phương. Bằng hình thức này, người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của chương trình gửi tiền tiết kiệm. Cùng với việc huy động thêm nguồn vốn tự có trong dân, điều quan trọng hơn là hướng cho khách hàng duy trì thói quen tích lũy, tiết kiệm và sinh lời từ món tiền nhỏ. Điều này mang lại lợi ích kép cho cả đôi bên, cùng với đó, Ngân hàng có thêm nguồn huy động, còn khách hàng có tiền tiết kiệm dự phòng rủi ro. Tính đến nay, tổng số tiền huy động tiết kiệm tại Phòng giao dịch NHCSXH huyện Krông Nô là hơn 43 tỷ đồng. Trong đó, tiền gửi tiết kiệm từ các tổ chức, cá nhân là 20,5 tỷ đồng; còn lại hơn 23,6 tỷ đồng là tiền gửi tiết kiệm thông qua hệ thống Tổ Tiết kiệm và vay vốn.

Tiếp tục thực hiện chương trình gửi tiết kiệm, Phòng giao dịch NHCSXH huyện mong muốn các cơ quan, đơn vị, các ban ngành đoàn thể từ huyện đến cơ sở chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động huy động nguồn tiền nhàn rỗi trong cán bộ, hội viên và nhân dân gửi vào NHCSXH để tăng cường nguồn lực cho hoạt động tín dụng chính sách xã hội, góp phần giảm cấp bù cho ngân sách nhà nước, cũng như góp phần hạn chế nạn tín dụng đen trên địa bàn huyện Krông Nô./.

Bích Thủy- TTVH TT & TT Huyện Krông Nô.

Năm 2024 : 654.982