Tăng cường công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông sản dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021
Ngày 26/1/2021 UBND tỉnh ban hành Công văn số 472/UBND-KTN về tăng cường công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông sản dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021. UBND tỉnh chỉ đạo một số cơ quan, đơn vị liên quan một số nội dung như sau:
Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Sở: Y tế, Công Thương, Cục Quản lý thị trường: Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, sơ chế, giết mổ, chế biến, kinh doanh nông, lâm, thủy sản; các sản phẩm thực phẩm tiêu dùng nhiều trong dịp Tết, Lễ hội Xuân như: thịt, giò chả, thủy sản, rau, quả... để kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định pháp luật và công bố công khai thông tin về các cơ sở vi phạm. Thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021 theo Kế hoạch số 1993/KH-BCĐTUWATTP ngày 21/12/2020 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm và Kế hoạch số 764/KH-BCĐ ngày 31/12/2020 của Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh; đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh.
Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Gia Nghĩa: Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo phân công, phân cấp tại Quyết định số 03/2020/QĐ-UBND ngày 26/02/2020 của UBND tỉnh; Tăng cường giám sát các cơ sở sản xuất, sơ chế, giết mổ, chế biến, kinh doanh nông, lâm, thủy sản thuộc phạm vi quản lý theo phân cấp tại Quyết định số 360/QĐ-UBND ngày 22/3/2019 của UBND tỉnh; các sản phẩm tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán, mùa Lễ hội Xuân, kịp thời phát hiện, xử lý các cơ sở vi phạm theo quy định của pháp luật.
Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin, báo chí trên địa bàn tỉnh chủ động thông tin kịp thời các quy định của nhà nước về an toàn thực phẩm; tuyên truyền các văn bản pháp luật của UBND tỉnh liên quan đến công tác quản lý an toàn thực phẩm về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm, một số vi phạm và mức xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; tuyên truyền phổ biến các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương,…