Huyện Krông Nô phục dựng Lễ hội Cúng bến nước dân tộc M’nông

Nhằm gìn giữ, bảo tồn, khai thác và phát huy có hiệu quả di sản văn hóa vật thể, phi vật thể trong đời sống cộng đồng các dân tộc nói chung và dân tộc M’nông trên địa bàn huyện nói riêng. Đồng thời tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) về xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Ngày 12/7/2022, tại Bon K’Tăh, thôn Phú lợi, xã Quảng Phú. UBND huyện Krông Nô tổ chức phục dựng lễ hội Cúng bến nước dân tộc M’nông huyện Krông Nô năm 2022.

Đến dự có đồng chí Khúc Thị Thoi- PGĐ Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Nông; đồng chí Nguyễn Xuân Danh- Uỷ viên Ban thường vụ, PCT UBND huyện Krông Nô và các đồng lãnh đạo Huyện uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện; các đồng chí lãnh đạo Cấp ủy, Chính quyền xã Quảng Phú, và đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn xã Quảng Phú về tham dự.

Đ/c Nguyễn Xuân Danh- UVBTV, PCT. UBND huyện phát biểu khai hội

Huyện Krông Nô có 25 dân tộc cùng chung sống, mỗi dân tộc có những đặc trưng riêng trong sinh hoạt, canh tác, tạo nên một bức tranh phong phú, sống động về văn hóa, truyền thống và tín ngưỡng tôn giáo. Điều đó đã tạo nên sự giao thoa, đan xen văn hoá của các vùng miền ở mảnh đất Krông Nô. Đó chính là sự kết tinh của bề dày lịch sử văn hóa truyền thống với các phong tục, tập quán, sự đoàn kết gắn bó, tình yêu quê hương đất nước của các dân tộc anh em: Kinh, M’Nông, Ê Đê, Tày, Nùng, Thái, Dao, Mường, …Cũng như những vùng đất khác trên mảnh đất Tây Nguyên, Krông Nô có một nền văn hóa truyền thống phong phú và đa dạng, văn hóa cồng chiêng cùng các loại hình sinh hoạt truyền thống cộng đồng khác như dân ca, dân vũ, kho tàng văn học dân gian, lễ hội.. vô cùng đặc sắc. Trong dòng chảy của cuộc sống hiện đại, nét đặc trưng ấy của các đồng bào trên mảnh đất Krông Nô vẫn được bảo tồn và giữ cho mình nét riêng, trong đó có Lễ hội Cúng bến nước của dân tộc M’nông.

Lễ Cúng bến nước được tổ chức với mục đích cúng tạ thần nước đã đem lại những may mắn trong năm cũ và cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng thuận lợi cho năm sau. Lễ cúng bến nước người đồng bào M’nông diễn ra sau mùa trồng trọt, ngoài ý nghĩa tâm linh, lễ cúng bến nước còn truyền đi thông điệp giáo dục mọi người có trách nhiệm bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ rừng, đất đai và nguồn nước, bởi từ xa xưa nguồn nước được xem là báu vật của cộng đồng.

Nghệ nhân- Già làng Y Tai đang thực hiện nghi lễ Cúng bến nước, đọc lời khấn mời các Giàng về dự

Việc tổ chức lễ hội Cúng bến nước đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng tâm linh của bà con đông bào dân tộc tại chỗ trên địa bàn toàn huyện nói chung và của  04 bon thuộc thôn Phú lợi nói riêng được bình an sau dịch bệnh COVID-19. Đó là sự che chở của các Yàng, Yàng nước đầu nguồn, Yàng trời, Yàng lửa, Yàng núi, Yàng cai quản bon làng…vv cùng với sự quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân chung sức đồng lòng phòng, chống đẩy lùi dịch bệnh.

Đây cũng là một trong những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nói chung và của dân tộc M’nông nói riêng, từ bao đời nay, dẫu trải qua nhiều thăng trầm biến đổi của lịch sử, thế nhưng cả trong thời chiến lẫn thời bình, lễ hội vẫn luôn được giữ gìn nguyên vẹn, thiêng liêng. Qua đó tôn vinh các giá trị văn hóa của dân tộc M’nông xã Quảng Phú nói riêng và các dân tộc trên địa bàn huyện nói chung, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, khơi dậy lòng tự hào, bản sắc văn hóa các vùng miền. Là nơi hội tụ, tỏa hương sắc của những bản sắc văn hóa tinh túy nhất.

Các đại biểu về tham dự Lễ hội

Kết thúc phần nghi lễ, bà con Bon K’Tăh lại được tham gia vào phần hội với những trò chơi dân gian như Đi cà kheo, Kéo co và Thi đan lát với các thôn, bon lận cận trên địa bàn xã. Đây là dịp để cộng đồng các dân tộc trên địa bàn được gặp gỡ, giao lưu học hỏi, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, cùng nhau hòa mình trong các lễ hội truyền thống, góp phần giới thiệu và tôn vinh các giá trị văn hóa tốt đẹp, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân toàn huyện. Qua đó, gắn hoạt động văn hóa, thể thao với quảng bá tiềm năng thu hút phát triển du lịch của huyện nhà./.

Một số hình ảnh tại lễ hội:

Đ/c Đỗ Thanh Hùng- PBT Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Quảng Phú phát biểu khai mạc trò chơi dân gian.

Đêm văn nghệ dân gian

Phần thi đan lát của các nghệ nhân

T/h: Thanh Tuyền - Phòng VHTT huyện Krông Nô

Năm 2024 : 656.905