Huyện Krông Nô tổ chức Lễ phát động Tuần lễ biển và Hải đảo Việt Nam, ngày Đại Dương Thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2022

Thực hiện Kế hoạch số 150/KH-UBND ngày 31/5/2022 của Ủy ban nhân dân huyện Krông Nô về việc triển khai các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ biển và Hải đảo Việt Nam, ngày Đại Dương Thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2022. Sáng ngày 05/6/2022. Uỷ ban nhân dân huyện Krông Nô Tổ chức Lễ phát động “Tuần lễ biển và Hải đảo Việt Nam, ngày Đại Dương Thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2022” tại sân Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền thông huyện.

Đến dự và phát động buổi lễ có đồng chí Nguyễn Xuân Danh- Uỷ viên Ban Thường vụ, PCT UBND huyện Krông Nô; đồng chí Đặng Đình Hiếu- HUV, Chủ tịch MTTQVN huyện cùng các đồng chí lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể UBND huyện; các đồng chí đại diện cho các ban ngành, đoàn thể của UBND thị trấn Đắk Mâm; và hơn 200 đoàn viên thanh niên đến từ các đoàn cơ sở trên địa bàn huyện tham gia ra quân tại chương trình Lễ phát động.

Ảnh: Đ/c Nguyễn Xuân Danh- Uỷ viên Ban Thường vụ, PCT UBND  phát động buổi lễ

Chủ đề của Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 08 tháng 6) được Liên hợp quốc lựa chọn là “Hồi sinh: Cùng hành động vì đại dương” thể hiện tầm quan trọng của các hoạt động phối hợp giữa các quốc gia và tổ chức giúp hồi sinh đại dương, phục hồi các hệ sinh thái biển bị suy thoái, bảo tồn tài nguyên và môi trường biển với mục tiêu phát triển bền vững.

Chủ đề của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022 (từ ngày 01 đến ngày 08 tháng 6) là “Phát triển bền vững kinh tế biển gắn với bảo tồn đa dạng sinh học và các hệ sinh thái biển” nhằm từng bước khắc phục những tồn tại, hạn chế trong phát triển bền vững kinh tế biển ở nước ta.

Chủ đề của Ngày Môi trường Thế giới năm 2022 (05/6) “Chỉ Một Trái đất (Only One Earth)” với mục đích truyền tải thông điệp với ý nghĩa kêu gọi tất cả chúng ta hãy xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua các chính sách hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn. Đây là thời điểm để mỗi quốc gia cùng chung tay và có những hành động cụ thể, thiết thực vì thiên nhiên và Trái đất.

Ảnh: Tuổi trẻ Krông Nô- Chung ta bảo vệ môi trường

Những nội dung chủ yếu tổ chức phát động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2022 gồm:

Tổ chức các hoạt động “Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt  Nam”, Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2022 trên phạm vi toàn huyện.

- Tập trung tổ chức thông tin, tuyên truyền toàn diện các vấn đề liên quan đến biển, đảo, bảo vệ môi trường, bảo tồn, phát triển bền vững đa dạng sinh học, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng và phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn.

- Tuyên truyền, phổ biến và tổ chức thực hiện các quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 trong đó:

+ Thực hiện các giải pháp cải thiện chất lượng môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân; phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu.

+ Xây dựng lộ trình trong việc thực hiện thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa tại nguồn. Xây dựng, nhânrộng các mô hình hiệu quả trong việc tổchức thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn; thúc đẩy tiêu dùng bền vững và thân thiện môi trường.

+ Nghiêm túc thực hiện Kế hoạch số 195/KH-UBND ngày 14/4/2021 của UBND tỉnh và Kế hoạch số 108/KH-UBND, ngày 29/4/2021 của UBND huyện về việc triển khai Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.

Tổ chức các hoạt động có sự tham gia trực tiếp của cộng đồng:

- Tổ chức các hoạt động tuyên truyền về mục đích ý nghĩa của chủ đề Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới năm 2022 có sức lan tỏa, ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững kinh tế biển và hải đảo.

- Tổ chức treo băng rôn, pano, áp phích khẩu hiệu (khuyến khích sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường) tại các khu vực công cộng, đường phố, trụ sở cơ quan làm việc và các địa điểm phù hợp

- Phổ biến các quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, trong đó thực hiện các giải pháp cải thiện chất lượng môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu; xây dựng lộ trình trong việc thực hiện thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa tại nguồn; xây dựng, nhân rộng các mô hình hiệu quả trong việc tổ chức thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn; thúc đẩy tiêu dùng bền vững và thân thiện môi trường; xây dựng, tổ chức thực hiện chiến lược, nhiệm vụ, đề án, dự án bảo vệ môi trường.

- Tuyên truyền các mô hình, giải pháp bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học hiệu quả. Ưu tiên vận dụng nền tảng công nghệ số để đa dạng hình thức truyền thông như phát thanh, truyền hình, báo chí, trang tin điện tử, mạng xã hội, fanpage…

Ảnh: Phát biểu hưởng ứng của Đại diện Đoàn Thanh niên

Sau buổi Lễ phát động, với sự hướng dẫn của Huyện đoàn, các đồng chí đoàn viên thanh niên đã di chuyển về phía bờ hồ Trung tâm thị trấn Đắk Mâm để thực hiện ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường.

Một số hình ảnh của Lễ phát động và buổi ra quân:

Thanh Tuyền - Phòng VHTT huyện

Tác giả: Trần Thị Thanh Tuyền