Chủ động tổ chức các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh lở mồm long móng, bảo vệ đàn gia súc trên địa bàn

Nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh lở mồm long móng. UBND huyện Krông Nô đã ban hành Công văn số 180/UBND-NN, ngày 12/02/2020 với ý kiến chỉ đạo như sau:

1. Yêu cầu Ủy Ban Nhân dân các xã thị trấn Đăk Mâm.

Tổ chức thực hiện nghiêm túc công văn chỉ đạo số 2039/UBND-NN ngày 09/12/2029, số 154/UBND-NN ngày 07/02/2020 về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống, dập tắt dịch bệnh Lở mồm long móng trên đàn gia súc; Kế hoạch số 232/KH-UBND, ngày 19/12/2019 phòng chống dịch bệnh động vật trên cạn năm 2020 của UBND huyện. Tăng cường theo dõi, giám sát đàn gia súc tại địa bàn để kịp thời phát hiện dịch bệnh, nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng chống không để lây lan ra diện rộng.

Phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện, tuyên truyền người dân không tham gia các hoạt động buôn bán, vận chuyển đọng vật, sản phẩm động vật nhiểm bệnh không có nguồn gốc rõ ràng, chưa qua kiểm dịch thú y để hạn chế phát sinh lây lan dịch bệnh.

1. Giao Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện.

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật nhập lậu, nghi nhập lậu không rõ nguồn gốc. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm vận chuyển đọng vật, sản phẩm động vật làm lây lan dịch bệnh.

Chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất, vắc xin cấp cho các xã, thị trấn tiêm phòng đầy đủ để triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Cử cán bộ thường xuyên xuống cơ sở, phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn giám sát đàn gia súc để phát hiện dịch bệnh kịp thời; phối hợp ngành chuyên môn cấp tỉnh lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm chẩn đoán bệnh để chủ động ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan.

1. Giao phòng Nông Nghiệp và phát triển nông thôn.

Cử cán bộ xuống địa bàn phối hợp với trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện đôn đốc, hướng dẫn công tác phòng chóng dịch bệnh lở mồm long móng gia súc ở các xã, thị trấn. Tổng hợp báo cáo và tham mưu UBND huyện kịp thời xử lý vướng mắc khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện phòng chống dịch bệnh động vật của các địa phương

1. Trung tâm văn hóa thể thao truyền thông huyện.

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến người dân chủ động phòng, chống các loại dịch bệnh trên đọng vật, đặc biệt là bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, lở mồm long móng, không để bệnh dịch lây lan diện rộng, ảnh hưởng đến kinh tế sức khỏe của người dân.

Năm 2024 : 660.662