Nhân dân xã Buôn Choah tiếp cận các thủ tục hành chính bằng mã QR Code

Thực hiện Quyết định số 22 ngày 06/01/2022 của Ủy ban nhân dân huyện Krông Nô về việc ban hành Kế hoạch cải cách hành chính năm 2022. Nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện thủ tục hành chính nhanh chóng, kịp thời. Ngày 06/9/2022, UBND xã Buôn Choah đã thực hiện niêm yết công khai thủ tục hành chính bằng mã QR Code để hỗ trợ tổ chức, nhân dân tra cứu thông tin trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính tại địa phương.

Theo đó, Bảng niêm yết thủ tục hành chính bằng mã QR Code đối với các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND xã, bao gồm: lĩnh vực Công an, Bảo trợ xã hội, Người có công, Văn hóa, Tư pháp, Đất đai … đã được in ấn và niêm yết tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết của xã.

UBND xã Buôn Choah cũng đã chủ động đăng tải trên Trang Thông tin điện tử của xã, thông báo trên hệ thống loa truyền thanh, các phương tiện truyền thông mới, mạng xã hội… đồng thời gửi thông báo bằng văn bản đến từng thôn để người dân nắm bắt thông tin kịp thời; đặc biệt, UBND xã đã chỉ đạo đội ngũ cán bộ, công chức của xã, nhất là công chức tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ tổ chức, người dân đăng nhập, tra cứu và thực hiện các TTHC.

Với cách làm này, người dân, tổ chức chỉ cần dùng điện thoại thông minh có kết nối Internet, sau đó sử dụng ứng dụng camera trên điện thoại, ứng dụng quét mã QR trên Zalo hoặc một ứng dụng quét mã QR bất kỳ để truy cập thông tin TTHC. Từ đó dễ dàng và nhanh chóng thực hiện tra cứu thông tin về thủ tục hành chính cần giải quyết, đảm bảo tính cập nhật, kịp thời. Nhờ quyết liệt triển khai nhiều biện pháp nên sau một thời gian triển khai, đến nay có nhiều người dân trên địa bàn đã biết đến cách tra cứu các Thủ tục hành chính qua bảng mã QR Code. Việc tra cứu thủ tục hành chính bằng mã QR Code là bước đệm trong cải cách hành chính và chuyển đổi số ở chính quyền cấp xã để người dân làm quen với việc sử dụng công nghệ số bằng điện thoại thông minh thay vì sử dụng văn bản giấy./.

Bích Thủy TTVHTT- TT huyện Krông Nô.

Năm 2024 : 654.072